Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng – Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Bởi Sunny Triệu 8722 0

Nếu bạn là một fan Kpop chính hiệu hay đang chuẩn bị gia nhập cộng đồng fan Kpop thì chắc hẳn đã từng nghe đến Maknae, Aegyo, Netizen, Stan, … Vậy Aegyo, Netizen, Maknae là gì…? Hãy cùng Sunny khám phá ngay 35 thuật ngữ Kpop thông dụng dưới đây để tha hồ tự tin chém gió với những người cùng chung niềm đam mê này nhé!

Bạn đang xem: Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng – Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Maknae nghĩa là gì?

Maknae (막내) có nghĩa là em út, dùng để gọi những thành viên nhỏ tuổi nhất trong một nhóm nhạc. Đây là người thường được các anh, chị trong nhóm hết mực cưng chiều.

Liên quan đến maknae, còn có các thắc mắc khác như maknae on topgolden maknae là gìmaknae line là gì?…

 • Golden maknae là “em út vàng” – thành viên nhỏ tuổi nhất, nổi bật nhất trong nhóm nhạc, vô cùng tài năng và có đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh, tên tuổi của nhóm nhạc đến với khán giả.
 • Maknae on top là những em út nắm trong tay “quyền lực tối cao”, có tính “anh hai”, “chị đại”, chỉ cần nhắc đến tên là bao người phải “dè chừng”. Maknae BTS Jungkook khỏe nhất nhóm hiện đang là “nỗi sợ hãi” của các anh. Sung Jae là người cực kỳ có tiếng nói trong nhóm BTOB.
 • Maknae line là nhóm các em út của nhóm. Dàn maknae line vô cùng đình đám của Kpop chính là Jungkook, Jimin, V (BTS).

Những golden maknae Kpop quyền lực nhất phải kể đến những cái tên:

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

 • Jungkook của BTS
 • Lisa của Blackpink
 • Yeri của Red Velvet
 • Oh Shehun của EXO
 • Seohyun của SNSD
 • Tzuyu của Twice
 • Yna của ITZY
 • Junghwa của EXID…

Sunbae/Hoobae là gì?

Sunbae (선배) là từ để chỉ tiền bối và được dùng để xưng hô với các bậc đàn anh, đàn chị

Hoobae (후배) là từ dùng để chỉ hậu bối và được dùng để chỉ đàn em là những người đi sau

Ở Hàn Quốc thì việc xưng hô tiền bối và hậu bối rất được coi trọng. Chính vì vậy những idol luôn luôn phải kính trọng và luôn chào hỏi lễ phép với các tiền bối của mình

Kpop là gì?

K-pop là gì hay nhạc Kpop là gì chính là thuật ngữ Kpop đầu tiên mà chúng mình cần tìm hiểu.

K-pop là viết tắt của từ tiếng anh Korean pop, ý chỉ dòng nhạc có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Nhạc Kpop (hay còn được người Việt Nam chúng ta gọi là nhạc Hàn) có đặc trưng là các yếu tố nghe nhìn trực quan.

Đã có rất rất nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc Hàn Quốc trở nên nổi tiếng đình đám ở đất nước của họ và trên toàn thế giới nhờ Kpop như BTS, Big Bang, 2NE1, EXO, Black Pink, TVXQ, Red Velvet, Shaun, T-ara, Taeyeon,… Đến đây, chắc hẳn các bạn sẽ không còn thắc mắc BTS là gì nữa đâu nhỉ?

Idol nghĩa là gì?

Nếu dịch theo nghĩa tiếng Anh đơn thuần thì idol có nghĩa là thần tượng, người được yêu mến, sùng bài, hâm mộ hay vật được tôn sùng.

Đối với thuật ngữ Kpop thì idol là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, Idol là từ dùng để chỉ chung các ca sĩ Kpop. Điều khiến cho các ca sĩ Kpop trở thành idol của nhiều người là vì họ không chỉ ca hát mà họ còn biết diễn xuất, dancer, DJ, MC hoặc đi show.

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Nhóm nhạc BTS

Fan kpop là gì?

Vì Kpop là một thuật ngữ viết tắt của từ tiếng Anh nên có không ít bạn cũng đã từng thắc mắc fan là viết tắt của từ gì. Thật ra, fan là một từ tiếng Anh nguyên bản, không phải là dạng viết tắt của bất cứ từ nào cả. Vậy fan là gì?

Fan dịch sang tiếng Việt nghĩa là người hâm mộ, người say mê hoặc cái quạt.

Fan Kpop là từ ghép của từ “fan” và “Kpop”, nghĩa là người hâm mộ nhạc Kpop.

Stan là gì?

Từ stan (스탠) có nguồn gốc từ bài hát STAN của Eminem, dùng để chỉ những “fan cứng” – người hâm mộ đích thực, luôn dõi theo, sát cánh cùng idol, sẵn sàng bảo vệ idol của mình trước mọi “cuộc chiến”.

Xem thêm: Replica là gì? Phân biệt hàng Replica, Fake và Authentic

Bias là gì?

Trong một nhóm nhạc, nếu bạn yêu thích thành viên nào nhất và đối xử với họ đặc biệt hơn các thành viên khác thì thành viên đó được gọi là bias. Idol Kpop mà bạn yêu thích nhất sẽ được gọi là Ultimate bias.

Sự khác nhau giữa Stan và Bias

 • Stan: Mức đọ cuồng nhiệt, yêu thích thần tượng vô bờ bến của fan hâm mộ
 • Bias: Mức độ yêu thích thấp hơn Stan, yêu thích đặc biệt đối với một thành viên trong nhóm

Hardship là gì?

Đây là từ có ý nghĩa gán ghép 2 thành viên nào đó trong nhóm hoặc khác nhóm và tin rằng họ có tình cảm thực sự với nhau. Những bạn yêu thích việc ghép đôi như vậy được gọi là shipper

Sasaeng fan là gì?

Sasaeng fan (사생팬) là thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ bị “ám ảnh” quá mức hay phát cuồng, quá khích vì thần tượng của mình.

Họ có thể làm những việc hết sức “điên rồ”, ngoài sức tưởng tượng của chúng ta như đặt máy quay lén theo dõi nhất cử nhất động của idol, đột nhập phòng tắm của thần tượng để chụp ảnh, đòi chết vì idol,…

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Fan trong một buổi concert

Fancam là gì?

Fancam là từ viết tắt của “fan” và “camera”, nghĩa là các video biểu diễn của thần tượng do chính fan quay.

Fanti là gì?

Đây là một thuật ngữ Kpop rất dễ bị nhầm lẫn với thuật ngữ anti-fan. Bạn lưu ý, anti-fan dùng để chỉ những người không thích hay thậm chí là ghét cay ghét đắng một người nổi tiếng nào đó dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Còn fanti là những fan chân chính, yêu thương, ủng hộ idol, nhưng lại mang trong mình một phần tính cách của anti-fan, bất cứ khi nào có thể, họ luôn sẵn sàng dìm hàng hay troll thần tượng của mình.

Fandom là gì?

Fandom dịch theo nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt thì có nghĩa là một nhóm người có cùng văn hóa, sở thích với nhau. Hiểu riêng trong giới Kpop thì fandom dùng để chỉ cộng đồng fan cùng hâm mộ, yêu quý một idol hay nhóm nhạc.

Mỗi fandom sẽ có một cái tên riêng. Ví dụ như fandom của BTS là ARMY, của Big Bang là VIP, của Twice là ONCE, của SNSD là SONE,…

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Lightstick của Big Bang

Dành cho những ai quan tâm có nhiều thông tin chi tiết hơn:

Fancafe, fanclub, fansite, fansign, fandom là gì?

Aegyo là gì?

Aegyo (애교) là thuật ngữ dùng để chỉ những hành động siêu cấp đáng yêu, dễ thương làm loạn tim người đối diện, khiến họ không thể kiềm lòng. Các kiểu aegyo thần thánh mà idol thường thể hiện là “Buing buing”, nháy mắt, phồng má, chu môi, vũ điệu “chố chang” … Những kiểu aegyo được thể hiện trên nền nhạc dễ thương Hàn Quốc đảm bảo sẽ khiến tim chúng ta tan chảy ngay tắp lự.

Nếu bạn muốn biết cách làm aegyo dễ thương này để cover lại thì hãy lên google tìm kiếm các đoạn video clip của idol và học theo nhé! Và đừng quên tìm đọc những câu nói aegyo hay những bài nhạc Hàn dễ thương để bày tỏ tình cảm của mình đến các thần tượng.

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Kim Seol-hyun với kiểu aegyo cực dễ thương

Netizen Hàn là gì?

Để có thể hiểu nghĩa Netizen Hàn chính xác là gì, trước hết chúng ta hãy cùng xem Netizen là gì?

Netizen (네티즌) ra đời nhờ sự kết hợp giữa từ “Internet” và “citizen” (cư dân, công dân), có nghĩa là cư dân mạng, cộng đồng mạng. Họ là những người, những tập thể tham gia mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter,…) và tại đây họ trao đổi, giao lưu, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, giải trí…

Vậy Netizen Hàn sẽ được hiểu là những cư dân mạng Hàn Quốc. 

Netizen ở bất kỳ quốc gia nào cũng chia thành hai kiểu là tích cực và tiêu cực, tại Hàn Quốc cũng không phải là ngoại lệ. Các Netizen tiêu cực theo hướng cực đoạn sẽ gay ảnh hưởng tiêu cực đến các idol và ngược lại.

Knet là gì?

Knet là viết tắt của từ Korean Net, nghĩa đen là mạng lưới Hàn Quốc. Đối với giới Kpop, Knet được hiểu là cộng đồng những người có sự quan tâm đặc biệt đến ngành giải trí Hàn Quốc.

Bodyrolls là gì?

Đây là từ để chỉ sự “uốn lượn của cơ thể” hay còn được hiểu là các vũ đạo sexy do idol thực hiện trông vô cùng thu hút và gợi cảm

Killing part là gì?

Killing part là thuật ngữ dùng để chỉ những đoạn cao trào, câu hát “đắt giá”, nốt lên cao,… có khả năng gây “nghiện” cho người nghe.

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Thánh Killing part Jimin (BTS)

Triple crown là gì?

Triple crown được dùng để chỉ một nhóm nhạc/ nghệ sĩ/ idol giành chiến thắng trên 3 chương trình âm nhạc cuối tuần (MCountdown của đài Mnet (chiều thứ 5), Inkigayo của SBS (chiều Chủ Nhật) và MusicBank của KBS (chiều thứ 6)), hoặc thắng một show trong 3 tuần liên tiếp.

All-kill là gì?

All-kill được hiểu theo nghĩa đen là “giết hết”, trong Kpop thì nó được mang ý nghĩa là “càn quét”. Khi một bài hát mới được ra mắt và đánh bại các đối thủ để leo lên vị trí số 1 trên các BXH âm nhạc thì được gọi là all-kill

Xem thêm: “range” là gì? Nghĩa của từ range trong tiếng Việt. Từ điển Anh-Việt

Come back là gì?

Comeback (컴백) là thuật ngữ dùng để chỉ việc một nghệ sỹ hoặc nhóm nhạc nào đó quay trở lại sân khấu sau một thời gian vắng bóng. Họ cho ra mắt một ca khúc, MV hay album mới để đánh dấu sự trở lại của mình.

Debut là gì?

Debut không chỉ là một thuật ngữ Kpop mà hiện nay còn được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong showbiz. Debut có nghĩa là màn ra mắt của một diễn viên, ca sĩ hay nhóm nhạc với công chúng.

Flop là gì?

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Good Day – một nhóm nhạc có bệ phóng rõ mạnh nhưng vẫn flop

Flop dùng để chỉ sự thất bại, tụt dốc của một idol hay nhóm nhạc. Họ được khán giả kỳ vọng nhưng lại dần dần đánh mất “chất riêng” của mình, tài năng chuyên môn giảm sút, không còn đáp ứng được sự mong mỏi của khán giả.

War là gì?

War là những cuộc cãi lộn trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội và thường xảy ra giữa các fan và anti-fan hoặc giữa các fandom với nhau.

Sajaegi là gì?

Sajaegi (사재기) là một từ dùng để chỉ sự gian lận trong lĩnh vực âm nhạc. Mục đích của Sajaegi chính là tăng thứ hạng, doanh thu ảo để giúp idol có thể thắng giải trong các show, chương trình trao giải về âm nhạc

Sajaegi có 2 loại:

 • Digital sajaegi
 • Physical sajaegi

Rookie là gì?

Rookie là thuật ngữ Kpop dùng để chỉ một ca sĩ/ nhóm nhạc mới ra mắt chưa đầy một năm.

CF là gì?

Commercial film là từ đầy đủ của CF hay còn được hiểu là phim quảng cáo. Những idol nhận được các hợp đồng quảng cáo và nhận cát-xê khá lớn. Càng nổi tiếng thì số lượng hợp đồng cũng như số tiền nhận được càng nhiều

Bagel girl là gì?

Bagel girl chính là từ viết tắt của Babyface Glamour Girl. Ý nghĩa của từ này chính ám chỉ những cô nàng có thân hình gợi cảm, quyến rũ, đường cong nóng bỏng nhưng lại có gương mặt học sinh ngây thơ trong sáng

Ulzzang & Momzaang là gì?

Ulzzang là từ để chỉ người có khuôn mặt đẹp và thu hút

Momzzang là từ để chỉ người có thân hình đẹp và quyến rũ

Dongan-Noan là gì?

Dongan-noan là từ để chỉ những nghệ sĩ, diễn viên hay idol lớn tuổi nhưng vẫn có gương mặt trẻ trung búng ra sữa

S-line là gì?

S-line được dùng để miêu tả về những cô gái có dáng chuẩn và có đường cong hình chữ S

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Eye smile là gì?

Đây là từ để chỉ những người có đôi mắt cười. Chính đôi mắt cười biết nói cũng là vũ khí mà các idol hớp hồn và thu hút lượng fan cho mình

Minnat là gì?

Các idol trên sân khấu luôn được hóa trang kỹ càng để có thể trở nên đẹp nhất trong mắt công chúng

Minnat (민낯) có thể được biết chính là gương mặt mộc, không chút son phấn. Đây chính là một trong những yếu tố mà các fan đánh giá vẻ đẹp ngoại hình idol của mình.

Sangnamjia là gì?

Sangnamja (상남자) là từ để chỉ những chàng trai nam tính có cơ bắp cuồn cuộn và có hình thể đẹp. Ngoài hình thể thì những chàng trai có sức cuốn hút về cả tính cách.

Chocolate abs là gì?

Chocolate abs là thuật ngữ thường được các fan sử dụng dành cho những thần tượng có cơ bụng với các múi cơ rắn chắc và đen bóng như sô cô la

Aegyo, Netizen, Maknae là gì? Top 35 thuật ngữ Kpop thông dụng - Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

Sub-unit là gì?

Sub-unit có nghĩa là một nhóm nhỏ. Trong các nhóm nhạc lớn thì có thể chia ra thành các nhóm nhỏ khác để phù hợp với lịch trình của từng thành viên

Vậy là Sunny đã giải nghĩa xong Aegyo, Netizen, Maknae là gì và một số thuật ngữ Kpop thông dụng khác. Với những bạn mới bắt đầu “dấn thân” vào con đường Kpop thì chắc chắn các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian lần mò trên mạng đấy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về những thuật ngữ Kpop hay về du học Hàn Quốc thì hãy comment hoặc đăng ký tư vấn ngay với Sunny. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn nhé!

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *