Bị đắng miệng là bệnh gì? Làm sao để hết đắng miệng?

Vị giác là một cảm giác phức tạp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm vệ sinh răng miệng kém, khô miệng, mang thai…. Tình trạng đắng miệng có thể khiến bạn có cảm giác ăn không ngon ảnh hưởng đến tâm trạng trong ngày. Dưới đây, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu các nguyên nhân đắng miệng và cách cải thiện vấn đề này nhé!

Các nguyên nhân đắng miệng

Nhiều người thắc mắc bị đắng miệng là bệnh gì? Thế nhưng, các nguyên nhân gây ra vị đắng trong miệng thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Bạn đang xem: Bị đắng miệng là bệnh gì? Làm sao để hết đắng miệng?

1. Khô miệng

Tình trạng khô miệng hay còn được gọi là xerostomia, xảy ra khi miệng không sản xuất đủ nước bọt. Nước bọt giúp làm giảm lượng vi khuẩn trong miệng, vì thế lượng ít nước bọt có thể khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn… Điều này có thể do các yếu tố như dùng thuốc men, sử dụng thuốc lá… Nếu bạn bị khô miệng kéo dài, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành người có trách nhiệm?

2. Chăm sóc răng miệng kém

Việc vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra vị đắng trong miệng do nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng, bệnh nướu răng hoặc viêm nướu. Bạn nên thường xuyên đánh răng, sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hoặc nước súc miệng kháng khuẩn để răng miệng luôn được sạch sẽ, hạn chế các vấn đề về nha khoa.

3. Mang thai

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ có thể gặp phải tình trạng có vị đắng hoặc kim loại trong miệng. Nguyên nhân do hormone trong cơ thể có sự biến đổi, có thể ảnh hưởng đến các giác quan, gây ra cảm giác thèm ăn hoặc tạo cảm giác khó chịu với một số thực phẩm có mùi. Tình trạng này thường tự biến mất sau khi sinh.

4. Hội chứng miệng bỏng rát

Hội chứng miệng bỏng rát là tình trạng gây ra cảm giác nóng rát trong miệng được mô tả tương tự như ăn ớt cay. Đồng thời, một số người cũng có thể cảm giác có vị đắng hoặc hôi trong miệng. Các triệu chứng của hội chứng này có thể xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng đôi lúc cũng có thể có trường hợp mãn tính kéo dài.

Xem thêm: Topic là gì? định nghĩa về topic và chức năng của nó – Kiến thức – Mã số thuế

5. Mãn kinh gây đắng miệng

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể gặp phải tình trạng có vị đắng trong miệng. Điều này thường là do sự suy giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề như hội chứng bỏng rát miệng hay khô miệng kéo dài.

6. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *