COP là gì? điều hòa nào có COP cao nhất. Liên hệ: 0977760186


COP là gì?

ℴ COP (Coefficient Of Performance) là hệ số hiệu quả năng lượng, tương đương với hệ số làm lạnh ε và hệ số bơm nhiệt φ trong kỹ thuật lạnh của Việt nam. Để phân biệt hệ số làm lạnh và hệ số bơm nhiệt, khi tính COP người ta dùng thêm kí hiệu chỉ số là Cooling khi tính cho mục đích làm lạnh và heating khi dùng cho mục đích gia nhiệt hay sưởi ấm. Điều hoà tiết kiệm năng lượng được dựa trên cơ sở tính hiệu suất này.

COPcooling = Q0/N

Bạn đang xem: COP là gì? điều hòa nào có COP cao nhất. Liên hệ: 0977760186

Trong đó Q0 – Năng suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi Q(kW)

N – Điện năng tiêu tốn (kW)

COPheating = COPcooling + 1 = Qk/N

Trong đó Qk – Năng suất nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng tụ Q(kW)

N – Điện năng tiêu tốn (kW)

Thông thường, khi bạn nhìn thấy trên Catalogue của các hãng sản xuất máy lạnh thì hệ số hiệu quả của máy lạnh luôn nằm ở mức tải 100%. bạn nên lưu ý, hệ số COP của máy càng cao thì mức độ tiết kiệm điện của máy càng nhiều, thì gọi là điều hoà tiết kiệm năng lượng.

Thường sử dụng COP tiêu chuẩn để so sánh. Nghĩa là đối với hệ thống lạnh 1 cấp thì nhiệt độ bay hơi là -150C, nhiệt độ ngưng tụ là +300C; với hệ thống lạnh 2 cấp, nhiệt độ bay hơi và ngưng tụ tương ứng là -350C và +350C; và hệ thống ĐHKK giải nhiệt gió là nhiệt độ trong nhà +270C và ngoài trời là +350C.

Với từng loại máy cụ thể, COP được xây dựng trong điều kiện và trên căn cứ các đặc tính kỹ thuật đặc trưng của nhà sản xuất. Vậy các bạn đã biết COP của điều hòa nào cao nhất chưa ạ. Sau đây cùng chúng tôi điểm lại COP của một số hãng điều hòa thông thường nhé.

COP của điều hòa hãng nào cao nhất

Thông thường COP đối với điều hàng dân dụng dao động trong khoảng 3 đến 4, điều hòa trung tâm VRV và VRF dao động trong khoảng 4,5 đến 5. của chiller giải nhiệt gió từ 5 đến 5,5, của chiller giải của chiller giải nhiệt nước rơi vào khoảng 5,6 đến 6,8. Nhưng chỉ có chiller giải nhiệt nước của Trane mới đạt được giá trị trên 6,5.

Xem thêm: Viêm họng hạt là gì? Dấu hiệu nhận biết và Cách điều trị HIỆU QUẢ – Chi tiết tin tức

Tiêu thụ điện điều hoà không khí. Điều hoà tiết kiệm điện

Mùa hè đang đến với cái nắng nóng cực điểm đang gần kề làm thay đổi lối sống sinh hoạt của chúng ta. Nhu cầu cần một thiết bị điều hoà không khí phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người tăng cao. Nhưng với điều kiện Việt Nam là một đất nước có thu nhập trung bình. Việc lựa chọn thiết bị điều hoà phù hợp tiết kiệm năng lượng là cần thiết. Vậy điều hoà tiết kiệm điện là gì ?

Chúng ta đi chọn điều hoà chỉ để ý đến công suất làm lạnh là bao nhiêu BTU và tiết kiệm điện hoặc công nghệ Inverter. Nhưng ít ai để tới là điều hoà đó tiết kiệm điện được bao nhiêu với cùng 1 công suất trong một thời gian sử dụng. Làm sao để có cơ sở khoa học để so sánh và chuẩn nhất về tiết kiệm điện. Cách tính tiêu thụ điện như thế nào ???

Để giúp khách hàng hiểu thêm về tiết kiệm điện trong điều hoà, https://tranevn.com.vn/ xin đưa ra một vài chỉ số đáng tin cậy trong lĩnh vực kỹ thuật điều hoà như chỉ số EER và chỉ số COP.

Đối với máy điều hòa nhiệt độ dân dụng, chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng viết tắt là EER (Energy Efficiency Ratio). Đối với những máy điều hòa nhiệt độ hệ thống (trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio). Để đơn giản chúng ta chỉ xem xét chỉ số EER của các hãng. Như vậy có thể so sánh điều hoà tiết kiệm điện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Úc, châu Âu, Thái Lan, Singapore… chỉ số EER buộc phải ghi trực tiếp trên điều hòa, ở một nơi dễ nhìn thấy nhất. Rất nhiều hãng sản xuất máy điều hòa nhiệt độ tình nguyện tham gia chương trình ghi nhãn EnergyStar (chương trình tiết kiệm điện của Mỹ. Những sản phẩm nào được gắn nhãn này có nghĩa nó tiết kiệm điện hơn những sản phẩm không có nhãn ít nhất là 20% điện năng tiêu thụ). Các thiết bị được ghi nhãn EnergyStar đều cho biết chỉ số EER và SEER cao. Để đảm bảo điều hoà thiết kiệm điện thì các hãng đều phải trải qua giai đoạn test thử nghiệm.

Tại Việt Nam, theo quy định đối với điều hòa nhiệt độ, việc dán nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích thực hiện đến hết 31/12/2012 và bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2013. Kể từ năm 2014, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng tối thiểu thì không được nhập khẩu, sản xuất và phân phối trên thị trường kể từ năm 2014.

Như đã nói ở trên, bạn sẽ khó biết được chỉ số EER của máy điều hòa định mua là bao nhiêu nếu chỉ nhìn vào bảng giá, trong đó có ghi một vài thông số giới thiệu. Với phần lớn điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là hàng nhập khẩu, chỉ số EER có ở trong quyển hướng dẫn sử dụng và thông số.

Tuy nhiên, với công thức tính EER dưới đây, bạn có thể biết chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ là bao nhiêu và chỉ số EER như thế nào được coi là  điều hoà tiết kiệm điện.

Chỉ số EER được tính như thế nào?

Chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W).

Ví dụ, nếu máy điều hòa nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số của nó là 8,3 (tức là 10.000BTU/1.200W).

Chỉ số EER càng cao thì các sản phẩm điều hòa không khí là điều hoà tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nên nhớ rằng điều hòa có chỉ số cao luôn đi kèm với một mức giá cao hơn.

ℴ Có phải một chỉ số EER càng cao thì sẽ phải trả thêm chi phí?

Giả sử bạn được chọn giữa chiếc điều hòa nhiệt độ công suất 10.000 BTU. Một cái có chỉ số EER 8,3 và tiêu thụ 1.200W điện, còn một cái có chỉ số EER 10 và tiêu thụ 1.000W. Sự khác biệt mức giá là 0906985239 đồng (máy có chỉ số EER 10).

Để tính toán thời gian hoàn lại vốn cho sản phẩm đắt tiền hơn bạn cần biết:

Xem thêm: Tất Cả Dấu Câu Trong Tiếng anh: chấm, phẩy, ngã, nặng, hỏi, cộng, trừ, nhận, chia..

+ Máy hoạt động khoảng bao nhiêu giờ mỗi năm

+ Trong vùng bạn sống, giá của 1 kWh điện là bao nhiêu

Bạn có kế hoạch sử dụng 1 chiếc máy điều hòa nhiệt độ dân dụng vào mùa hè (khoảng 5 tháng trong 1 năm, phụ thuộc vào nơi bạn sống) và máy sẽ hoạt động khoảng 8 tiếng một ngày. Giá điện bình quân nơi bạn sinh sống là khoảng 1.600 đồng/ kWh. Sự khác biệt trong tiêu thụ điện năng giữa hai sản phẩm là 200W, có nghĩa là cứ 5 tiếng, sản phẩm rẻ hơn sẽ tiêu thụ thêm 1kWh so với sản phẩm đắt tiền hơn.

Giả sử rằng có 30 ngày trong 1 tháng, và bạn thấy rằng trong suốt mùa hè đều phải mở máy điều hòa, ta có công thức:

5 tháng x 30 ngày/tháng x 8 h/ngày = 1200 h

[(1200 h x 200W) / (1000W/Kw)] x 1.600/kWh = 348.000 đồng

Kết luận: Như vậy, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một chiếc máy lạnh công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm được 3 năm và hàng chục năm về sau này nữa so với máy lạnh có cùng công suất nhưng chỉ số EER thấp hơn.

₪ Có thể tin tưởng vào chỉ số BTU được không?

Người mua hãy lưu ý, không phải tất cả các chỉ số BTU đều đúng. Chỉ bởi vì chỉ số BTU được nêu cao trên những mẫu cụ thể, điều đó không có nghĩa nó nhất thiết đúng trong thực tế. Một số hãng sản xuất sẽ thổi phồng chỉ số BTU trên các đơn vị máy để tăng khả năng bán. Một số khác bảo thủ hơn thì giảm chỉ số EER, vì thế hãy nhớ rằng một máy điều hòa nhiệt độ dân dụng chỉ số EER thấp có thể không gây nhầm lẫn. Tốt nhất là không cho phép chỉ số năng lượng trở thành tiêu chí duy nhất để bạn lựa chọn một sản phẩm máy điều hòa nhiệt độ. Nghiên cứu sản phẩm bạn đang cân nhắc cho ngôi nhà của mình và bạn sẽ hài lòng hơn khi mua sản phẩm.

₪ Những lợi ích của chỉ số EER mang lại?

Những sản phẩm với chỉ số EER càng cao thì càng có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm được tiền bạc trong thời gian dài. Những nơi như văn phòng, doanh nghiệp, những nơi đòi hỏi các thiết bị chạy liên tục, chỉ số có thể chuyển thành tiết kiệm lớn trong thời gian ngắn. Điều hoà tiết kiệm điện đảm bảo sự an tâm trong việc tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm>>> Ưu điểm của điều hòa cây Trane

Xem thêm>> Điều hòa Trane

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *