Đường đôi là gì?

Tuân thủ Luật an toàn giao thông là một trong những việc quan trọng nhất mà bất cứ người tham gia giao thông nào nên thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Tuy nhiên hiện nay số lượng xe cộ ngày càng nhiều, các công trình đường bộ ngày càng được cải tiến, mở rộng thì việc vi phạm Luật an toàn giao thông của người dân cũng ngày càng tăng.

Bạn đang xem: Đường đôi là gì?

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn đọc câu hỏi đường đôi là gì? và cung cấp những nội dung kiến thức, những quy định của pháp luật liên quan đến đường đôi.

Đường đôi là gì?

Đường đôi là tuyến đường được chia làm 2 chiều là chiều đi và chiều về và được phân cách nhau bởi giải phân cách.

Trường hợp phân chia đường ra thành hai chiều bằng vạch kẻ sơn thì không được coi là đường đôi.

Tại khoản 6, điều 3, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT cũng định nghĩa về đường đôi như sau: Đường đôi là đường có chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách giữa (trường hợp phân biệt bằng vạch sơn thì không phải đường đôi).

Đường đôi là đường đã quá quen thuộc với nhiều người tham gia giao thông bởi rất nhiều tuyến đường hiện nay, nhất là đường tại các thành phố lớn, đường Cao tốc hoặc đường quốc lộ liên tỉnh.

Một trong những lỗi vi phạm cơ bản nhất của hầu hết người tham gia giao thông là đi sai làn đường. Sở dĩ xảy ra những trường hợp vi phạm này hầu hết là bởi người tham gia giao thông chưa nắm chắc quy định về đường giao thông.

Trong đó, quy định về đường đôi là một trong những quy định mà người tham gia giao thông chưa nắm rõ, dẫn đến các trường hợp vi phạm trong tham gia giao thông, thậm chí là xảy ra tai nạn không đáng có. Thế nhưng vẫn không ít người không biết đường đôi là gì?

Xem thêm: Tâm Là Gì?

Những trường hợp được coi là đường đôi

– Đường đôi phải có dải phân cách ở giữa

Điều kiện này được quy định tại quy chuẩn 41 Điều lệ Báo hiệu đường bộ như sau: Đường đôi là đường để chỉ những đường mà chiều đi và chiều về đường phân biệt bằng dải phân cách hoặc các vạch dọc liền.

Trong đó, dải phân cách của đường đôi được hiểu là phần đường ở giữa hai chiều đi và chiều về mà các phương tiện không được phép lưu thông trên đó.

Dải phân cách dùng để phân chia hai làn đường ngược chiều riêng biệt, thường có các dạng như bó vỉa, dải phân cách được làm bằng bê tông, hộ lan tôn song hoặc dải đất dự trữ.

– Các vạch dọc liền được vẽ bằng sơn ở giữa hai chiều đường không được coi là dải phân cách của đường đôi

Như vậy, để đáp ứng điều kiện trở thành đường đôi thì phải đáp ứng hai điều kiện trên.

Nói cách khác, để được gọi là “đường đôi” thì con đường đó phải là  một tuyến đường đôi đúng nghĩa, có từ hai làn xe trở lên cho một chiều di chuyển và tuyến đường đó phải có dải phân cách ở giữa.

Ngược lại, nếu không đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng được một tiêu chí nêu trên thì không được coi là đường đôi.

Di chuyển trên đường đôi như thế nào cho đúng luật?

Việc không am hiểu pháp luật về đường đôi là ký do dẫn đến việc vi phạm luật giao thông về đường đôi hay thậm chí là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn giao thông đáng tiếc.

Vậy phải di chuyển như thế nào trên đường đôi cho đúng luật?

Khi di chuyển trên đường đôi, để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được phép điều khiển xe trên một là đường nhất định, chỉ được thay đổi làn đường ở những điểm cho phép.

Theo Luật giao thông đường bộ thì người điều khiển xe máy được phép đi ở bất cứ làn đường nào ở đường đôi, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh thì người điều khiển phương tiện giao thông đi với tốc độ thấp hơn nên đi về phía bên phải của đường đôi.

Xem thêm: Nghĩa của từ Sleeve – Từ điển Anh

Nếu có nhu cầu chuyển làn, người điều khiển phương tiện giao thông cần xi nhan trước khi chuyển làn để những người chạy phía sau có thể nhìn thấy để tránh va chạm dẫn đến tai nạn giao thông.

Quy định về tốc độ cho phép khi tham gia giao thông trên đường đôi

+ Vận tốc tối đa 60km/h với những phương tiện cơ giới trừ các phương tiện quy định tại Điều 8 của Thông tư 31/2019-TT-GTVT.

+ Vận tốc tối đa 90km/h đối với các loại xe ô tô 4 chỗ/7 chỗ và xe ô tô chở từ 30 người trở lên (trừ xe bus), và ô tô có tải trọng tối đa 3.5 tấn.

+ Vận tốc tối đa 80km/h đối với các loại xe ô tô từ 30 chỗ trở lên (trừ xe bus) và ô tô có tải trọng trên 3.5 tấn – trừ dòng xe ô tô xi-téc.

+ Vận tốc tối đa 70km/h với các dòng xe bus, xe ô tô đầu kéo sơ-mi-rơ-mooc, xe mô tô và xe ô tô chuyên dụng (trừ các dòng xe ô tô có trộn vữa hoặc ô tô trộn bê tông).

+ Vận tốc tối đa 60km/h với các loại ô tô kéo rơ mooc và các dòng xe kéo khác, ô tô trộn vữa và bê tông, ô tô xi-tec.

+ Vận tốc tối đa 40km/h với các dòng xe chuyên dụng, xe gắn máy và với cả xe máy điện, hoặc các dòng xe tương tự khác.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi liên quan đến nội dung Đường đôi là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 0906985239 để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *