AFCA là tổ chức xã hội được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM. AFCA hoạt động tập hợp, đoàn kết các cá nhân, tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế đóng trên địa bàn TPHCM nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. AFCA hình thành từ tiền thân trước đây là CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo Sài Gòn Giải Phóng (SACC) – đơn vị từng được Bộ Công Thương khen thưởng là một trong 3 tổ chức bảo vệ người tiêu dùng xuất sắc nhất cả nước (Giai đoạn 2000 – 2008).

Hoạt động của AFCA còn mục đích chống lại các hoạt động gian lận thương mại, chống việc sản xuất và mua bán hàng giả, hàng gian và kinh doanh dịch vụ kém chất lượng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc tuân thủ pháp luật Việt Nam.

DSC_3213_resize


Ban Chấp Hành AFCA nhiệm kỳ 2010 – 2015

Từ đây, người tiêu dùng sẽ được AFCA đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thông qua các hoạt động như: tiếp nhận khiếu nại, hướng dẫn giúp đỡ người tiêu dùng khi có yêu cầu, khiếu nại, khởi kiện khi có yêu cầu của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) – cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đánh giá cao vai trò và ý nghĩa ra đời của AFCA. “Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ tiếp tục hỗ trợ AFCA hoạt động đúng theo tôn chỉ mục đích, thực sự trở thành tổ chức bảo vệ người tiêu dùng hoạt động hiệu quả, góp phần phục vụ cho xã hội và cộng đồng”.

Ban Thường Vụ AFCA gồm: Nhà báo Huỳnh Văn Nam (Nguyên Ủy viên Hội Đồng Nhân Dân TPHCM, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TPHCM) làm Chủ tịch Hội. Các ông bà gồm: Nhà báo Dương Trọng Dật (Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo TPHCM, Tổng Biên Tập Báo Sài Gòn Giải Phóng); Luật sư Phan Minh Nhựt (Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam – VACIP); Nhà báo Anh Khuê (Báo Sài Gòn Giải Phóng); Luật sư Nguyễn Minh Hương (Phó Chủ tịch Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM – IPA) làm Phó Chủ tịch Hội; Ông Nguyễn Tường Minh (Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP) làm Tổng Thư Ký Hội. Ngoài ra, Ban Chấp Hành AFCA có 13 thành viên đến từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, thừa ủy nhiệm của lãnh đạo TPHCM trao Quyết định thành lập AFCAcho Luật gia Đồng Thị Ánh (Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM – Trưởng Ban Vận động Thành lập AFCA)


Bà Nguyễn Thị Thanh
, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ TPHCM chúc mừng Nhà báo Anh Khuê (Báo Sài Gòn Giải Phóng)
đắc cử Ủy viên Ban Chấp Hành AFCA nhiệm kỳ 2010 – 2015


Từ trái sang phải, các thành viên đắc cử Ban Kiểm tra AFCA gồm: Luật gia Bùi Đắc Thắng (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất bản Nhà Xuất bản Bộ Tư Pháp); Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật Sư TPHCM); 

Luật gia Nguyễn Thanh Việt (Chánh Thanh Tra Ủy Ban Nhân Dân Quận 3).


Ban Chấp Hành AFCA họp phiên đầu tiên và bầu các vị trí lãnh đạo Hội

Được biết, nhiều nước trên thế giới đã có các tổ chức được trao quyền rất lớn để bảo vệ người tiêu dùng. Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng quốc tế cũng liên kết chặt chẽ với nhau nhằm bảo vệ người tiêu dùng thuận tiện hơn.