Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z


Đất bhk là gì? Mã đất bhk là gì? Thông tin chi tiết cũng như quy định về loại đất này sẽ được bất động sản Homedy đề cập đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Đất BHK là gì?

Đất BHK là đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp. Đây là ký hiệu để việc quản lý đất đai dễ dàng hơn, người sử dụng khi nhìn vào ký hiệu cũng hiểu được ngay ý nghĩa của loại đất mình đang sử dụng.

Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z
Đất BHK là gì?

Đất BHK là đất gì? Đây là đất chuyên dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian kể từ lúc gieo trồng cho tới thu hoạch không quá 1 năm. Kể cả đất sử dụng với mục đích canh tác không thường xuyên hay đất chăn nuôi, trồng lúa, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc đất trồng các loại cây hàng năm khác.

[external_link_head]

Mã đất BHK là gì? Mã ký hiệu các loại đất nước ta

Bên cạnh đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, mỗi loại đất đều có mã ký hiệu riêng. Hệ thống ký hiệu đất đã được quy định rõ trong mục III, phục lục số 1 của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT.

Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z
Mã đất bhk là gì? Các loại mã đất theo quy định

Phân biệt đất BHK và đất CLN là gì?

Khi tìm hiểu về đất bhk là gì, nhiều người thường nhầm lẫn với đất cln. Vật hai loại đất này có điểm gì giống và khác nhau? Cùng bat dong san Homedy tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Đất CLN là gì? Đất CLN là đất trồng cây lâu năm. Nó cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng tính từ thời điểm gieo hạt đến khi thu hoạch kéo dài trên 1 năm. 

Đồng thời, vấn có thể áp dụng với các loại cây sinh trường hằng năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài như: thanh long, nho, bưởi,…

Tóm lại, đất BHK và CLN khác nhau ở loại cây trồng. Đất BHK sử dụng để trồng cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá 1 năm. Còn đất CLN sử dụng trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm, hoặc khai thác dài hạn.

[external_link offset=1]

Bên cạnh đó, cả hai loại đất này đều có thể sử dụng để xây nhà ở. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa, cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

>>> XEM THÊM: Đất lâm nghiệp là gì? Phân loại đất lâm nghiệp​​​​​​​

Một số quy định sử dụng đất BHK

Bên cạnh khái niệm đất bhk là gì, cần nắm được một số quy định về việc sử dụng loại đất này như: thời hạn sử dụng, điều kiện tách thửa,…

Đất BHK là gì? Quy định sử dụng đất BHK đầy đủ từ A-Z
Quy định sử dụng đất BHK

Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm BHK

Thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại, đã được quy định tại Điều 125 và 126, Luật 2013:

 • Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng

 • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Bên cạnh đó, quy định còn nêu rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

 • Trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn sử dụng không quá 5 năm.

 • Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn thêm 50 năm.

 • Cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn không quá 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất mà vẫn nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

 • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.

  [external_link offset=2]

Khi hết thời hạn sử dụng đất bhk là gì, nếu không được hoặc không muốn gia hạn, không tiếp tục thuê thì sẽ bị thu hồi.

Điều kiện tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm BHK

 • Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Thứ hai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Thứ ba, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất bhk phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Bên cạnh đó, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND tỉnh.

Như vậy trên đây bat dong san Homedy đã giải thích chi tiết về khái niệm đất bhk là gì, các quy định về việc sử dụng đất bhk. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Quỳnh Thư 

Theo Homedy Blog Thị trường [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *