Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

1. Đường nho là gì?

Đường nho là chất phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên, chiết xuất từ nho và mật ong. Đường có dạng bột mịn, màu trắng và hương vị đặc trưng để phân biệt chúng với các loại đường khác.

Khi bạn nếm đường nho, đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ rồi dần chuyển sang vị chua. Vị chua đó đến từ phản ứng thủy phân đường nho trong nước chuyển thành axit và tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng với tốc độ chậm hơn.

[external_link_head]

Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

2. Công dụng của đường nho

Đường nho còn có thể tạo đông thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành như tàu phớ,…

Đường nho được sử dụng trong sản xuất nước giải khát như một chất giúp điều chỉnh độ pH và là chất tinh chỉnh hương vị cho món nem chua.

[external_link offset=1]

Ngoài ra, đường nho còn được dùng để tạo độ xốp cho các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan.

Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

3. Đường nho có bao nhiêu loại

Trên thị trường hiện nay, có hai loại đường nho chính là đường nho Pháp (được sản xuất từ Pháp) và đường nho Ý (được sản xuất ở Ý). Về cơ bản, hai loại đường nho này có thành phần khá giống nhau. Đường nho Ý có tính ổn định, ít chảy nước hơn đường nho Pháp tuy nhiên người ta vẫn chuộng dùng đường nho Pháp cho các món ăn.

Dạo gần đây có một số thông tin đường nho có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng. Vì thế bạn nên thận trọng khi chọn mua đường nho cần chú ý nhãn mác, nguồn gốc sản xuất và các thông tin sản phẩm.

Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

4. Đường nho và gelatin có thay thế cho nhau được hay không?

Do đường nho và gelatin cùng có tính chất tạo đông và kết dính nên nhiều người cho rằng đường nho có thể thay thế cho gelatin. Tuy nhiên đây là 2 loại phụ gia hoàn toàn khác nhau, chính vì thế bạn cần lưu ý những đặc điểm sau nhé.

  • Về độ mịn và độ tinh khiết: Đường nho mịn, dễ tan hơn gelatin. Hơn nữa sử dụng đường nho cũng tiện lợi hơn so với gelatin vì gelatin phải ngâm nước trước khi sử dụng.
  • Về mùi vị: Đường nho không có mùi, còn gelatin có mùi hơi tanh do chiết xuất từ xương và da động vật.
  • Về màu sắc: Đường nho có màu tinh khiết trong khi gelatin có màu hơi ngà. Người ta sẽ ưu tiên sử dụng đường nho cho những sản phẩm bánh hoặc tráng miệng yêu cầu có màu trong suốt hoặc trắng tinh.

Chính vì những sự khác nhau đó mà bạn nên cân nhắc trước khi thay thế đường nho và gelatin với nhau nhé!

Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

[external_link offset=2]

5. Mua đường nho ở đâu?

Đường nho hiện tại đang được bày bán tại các siêu thị, các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử lớn. Khi mua đường nho bạn nên lưu ý các thông tin in trên bao bì về nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh có uy tín bạn nhé.

Đường nho là gì? Phân loại và công dụng của đường nho

Với những chia sẻ từ bài viết trên Điện máy XANH hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về đường nho là gì, phân loại cũng như công dụng của đường nho. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia

Biên tập bởi Lê Thị Yến Nga • 11/01/2021[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *