Garena – Wikipedia tiếng Việt

Garena – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết này có nhiều vấn đề. Xin vui lòng giúp đỡ cải thiện nó hoặc thảo luận về những vấn đề này trên trang thảo luận.

[external_link_head]

Garena – Wikipedia tiếng Việt

Người có đóng góp chủ yếu cho bài viết này có vẻ có quan hệ mật thiết với chủ thể của bài viết. Có thể cần phải biên tập lại bài để tuân thủ chính sách nội dung của Wikipedia, đặc biệt là thái độ trung lập. Xin hãy tiếp tục thảo luận tại trang thảo luận. (tháng 3 năm 2016)

Garena – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết này có thể có những chú thích không phù hợp vì dẫn từ nguồn tự xuất bản. Xin hãy giúp đỡ bằng cách gỡ bỏ các chú thích từ nguồn không đáng tin cậy được sử dụng không phù hợp. (tháng 3 năm 2016)

Garena – Wikipedia tiếng Việt

Bài viết hoặc đoạn này cần người am hiểu về chủ đề này trợ giúp biên tập mở rộng hoặc cải thiện. Bạn có thể giúp cải thiện trang này nếu có thể. Xem trang thảo luận để biết thêm chi tiết.

Garena là nhà phát triển và phát hành trò chơi trực tuyến của Singapore. Công ty phân phối các tựa game trên internet ở nhiều quốc gia tại châu Á cũng như châu Âu và châu Mỹ, bao gồm các trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) như Liên Minh Huyền Thoại và Heroes of Newerth, trò chơi bóng đá trực tuyến FIFA Online 4, trò chơi MOBA di động Liên Quân Mobile, trò chơi nhập vai Blade & Soul.

[external_link offset=1]

Năm 2017, phát hành Garena Free Fire với hơn 80 triệu người chơi mỗi ngày tính đến tháng 5 năm 2020[1]

Vào năm 2019, Garena đã công bố kế hoạch tổ chức lại các lợi ích khác nhau của mình với tư cách là một tập đoàn trực thuộc Sea Limited. Garena hiện là một trong những công ty con của Sea Limited (chẳng hạn như công ty thương mại điện tử Shopee) và tiếp tục là công ty bảo trợ cho lợi ích chơi game của Sea Limited..[2][3]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Garena (sự kết hợp của hai từ “Global”, ” Arena”) được thành lập tại Singapore vào năm 2009. Sản phẩm đầu tiên của nó, được ra mắt vào năm 2010 là Garena +, một nền tảng trò chơi trực tuyến và mạng xã hội để mọi người khám phá, tải xuống và chơi trò chơi trực tuyến.

Vào tháng 11 năm 2011, Garena tuyên bố rằng họ có quyền xuất bản cho trò chơi bắn súng Firefall ở Đông Nam Á và Đài Loan. Firefall tuyên bố là trò chơi bắn súng đồng đội đầu tiên và đã được trao giải MMO triển vọng ​​năm 2012 trong cuộc thi Lựa chọn của độc giả (Reader’s Choice) của TenTon Hammer.

Vào tháng 12 năm 2011, Garena đã công bố sự hợp tác của họ với nhà phát triển trò chơi trực tuyến Changyou để xuất bản và vận hành trò chơi võ thuật 3D nổi tiếng Duke of Mount Deer tại Đài Loan. Trò chơi là MMORPG đầu tiên có sẵn thông qua Garena +. Kết hợp một câu chuyện cổ điển của Trung Quốc với công nghệ dựng hình 3D mới nhất và đồ họa chất lượng điện ảnh, Duke of Mount Deer được tạo ra bởi một số chuyên gia chơi game trực tuyến hàng đầu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc.

Cũng trong tháng 12 năm 2011, Giám đốc điều hành của Garena, Forrest Li, đã phát hành chế độ trò chơi “Thống lĩnh” cho người chơi Liên minh huyền thoại của Garena tại Singapore và Malaysia.

Năm 2014, Báo cáo khởi nghiệp thế giới đã đánh giá Garena là một công ty internet tỷ đô và xếp hạng nó là công ty internet lớn nhất tại Singapore.

Vào tháng 3 năm 2015, Quỹ Hưu trí Giáo viên Ontario (OTPP), một trong những quỹ hưu trí lớn nhất thế giới, đã đầu tư vào Garena, đưa giá trị công ty lên mức hơn 2,5 tỷ USD.

Vào tháng 8 năm 2015, Garena đã thông báo rằng BlackShot Online sẽ ngừng hoạt động vào nửa đêm ngày 1 tháng 9, vì không thể gia hạn giấy phép phân phối. Do đó, tất cả các quyền phân phối trò chơi đã được trả lại cho Vertigo Games, công ty đã thiết lập PlayOne Asia để xử lý việc phân phối trò chơi. Sau đó, Garena đã xuất bản một FPS khác có tên Alliance of Valiant Arms.

Vào tháng 5 năm 2017, công ty cổ phần tập đoàn Garena đã được đổi tên thành Sea Limited. Tuy nhiên, Garena vẫn được giữ lại như một thương hiệu.

Sea Limited, đã nộp đơn chào mua công khai lần đầu trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 10 năm 2017 nhằm mục đích huy động 1 tỷ đô la Mỹ. Trước khi IPO, Tencent là cổ đông lớn của Sea Limited, với 39,7% cổ phần. Tiếp theo là liên doanh Blue Dolphins, được thành lập bởi Forrest Li, người sáng lập Garena, với 15%. Li cá nhân sở hữu 20% cổ phần, và Giám đốc Công nghệ, Gang Ye, sở hữu 10%.

Garena mua lại Phoenix Labs có trụ sở tại Vancouver, nhà phát triển của Dauntless, vào tháng 1 năm 2020. Việc mua lại không ảnh hưởng đến hoạt động của Phoenix Labs hoặc Dauntless nhưng đã giúp Garena mở rộng sự hiện diện quốc tế.

Sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Garena + là một nền tảng phân phối game trực tuyến và mạng xã hội. Nó có một giao diện tương tự như các nền tảng nhắn tin tức thời. Các tính năng của Garena + cho phép game thủ phát triển danh sách bạn bè, trò chuyện với bạn bè trực tuyến và kiểm tra tiến trình cũng như thành tích của trò chơi. Game thủ có thể tạo sự độc đáo của riêng mình bằng cách tùy chỉnh hình đại diện hoặc thay đổi tên của họ. Game thủ cũng có thể tạo thành nhóm và trò chuyện với nhiều người chơi cùng lúc thông qua các kênh công khai hoặc riêng tư thông qua Garena +. Người dùng Garena + sử dụng một loại tiền ảo, Sò.

[external_link offset=2]

Các sản phẩm khác bao gồm BeeTalk, TalkTalk, Shopee, TopPay, Garena Live.

Sự kiện và giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2012, Garena đã ra mắt Garena Premier League (GPL), một giải đấu trò chơi trực tuyến chuyên nghiệp kéo dài sáu tháng với hơn 100 trận đấu sẽ được tổ chức. Mùa giải đầu tiên của GPL là một giải đấu Liên minh huyền thoại bao gồm sáu đội chuyên nghiệp. Các đội gồm: Bangkok Titans, KL Hunters, Manila Eagles, Saigon Jokers, Taipei Assassins và Singapore Sentinels, đại diện cho những người chơi hàng đầu từ các quốc gia tương ứng. Các trận đấu GPL được phát trực tuyến cùng với các bình luận, có sẵn cho người xem xem trên trang web chính thức của GPL.

Vào tháng 1 năm 2013, Garena tuyên bố mùa giải thứ hai của Garena Premier League sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 năm 2013. Garena Premier League 2013 bao gồm hai đội mới đến từ Đài Loan và Việt Nam, nâng tổng số đội lên tám. Các đội gồm: AHQ, Saigon Fantastic Five (SF5), Bangkok Titans, KL Hunters, Manila Eagles, Saigon Jokers, Taipei Assassins và Singapore Sentinels.

Vào tháng 11 năm 2014, Sân vận động thể thao điện tử Garena, một địa điểm dành riêng cho môn thể thao điện tử, đã khai trương tại quận Neihu, Đài Bắc. Các hãng phim được xây dựng một phần để phù hợp với sự khởi đầu của giải đấu Liên minh huyền thoại Masters Series, giải đấu cấp cao nhất Đài Loan, Hồng Kông và Macau.

Vào tháng 1 năm 2015, Garena đã ra mắt Iron Solari League, một giải đấu Liên minh huyền thoại dành cho phụ nữ ở Philippines. Đây là một sự kiện hàng tháng được tổ chức vào nửa cuối mỗi tháng.

Bên cạnh các giải đấu cạnh tranh, Garena còn tổ chức các sự kiện để phục vụ người dùng gặp gỡ và kết nối ngoại tuyến, bao gồm lễ hội Garena Carnival hàng năm được tổ chức tại Singapore và Malaysia.[4]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 3 tháng 2 năm 2015, Garena eSports đã công bố những hạn chế về số lượng người đồng tính nam và chuyển giới tham gia một giải đấu Liên minh huyền thoại chỉ dành cho phụ nữ, do lo ngại rằng những người tham gia LGBT có thể có “lợi thế không công bằng”. Điều này dẫn đến việc các game thủ đặt câu hỏi về quyết định này, trong khi Riot Games, nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại trả lời rằng “Người chơi LGBT được chào đón tại các giải LoL chính thức”. Vào ngày 4 tháng 2 năm 2015, Garena đã xin lỗi và sau đó đã gỡ bỏ các hạn chế.[5]

Danh sách trò chơi phát hành ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Garena cung cấp một nền tảng cho các tựa game như Defense of the Ancient và Age of Empires, đồng thời xuất bản các tựa game cao cấp, bao gồm các game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi League of Legends, Heroes of Newerth và Black Shot cho người chơi trong khu vực.

Trò chơi do Garena phát hành:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trang web chính thức
  • Trang web chính thức tại Việt Nam

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *