ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ


ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ?

Con người sinh ra không ai có thể hoàn hảo. Cũng như tính cách của mỗi người đều có mặt tốt và mặt xấu, nhưng một trong những tính cách xấu nhất, có thể sửa đổi được theo thời gian đó là tính ích kỷ. Vậy ích kỷ là gì? Cách xác định bản thân có ích kỷ hay không? Bạn và tôi cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

[external_link_head]

Những người ích kỷ luôn hướng đến bản thân mình đầu tiên

Ích kỷ là gì?

Ích kỷ là chỉ biết lo lắng, suy nghĩ luôn hướng đến bản thân mình, mà không quan tâm đến những người xung quanh khác. Những người ích kỷ chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất đến họ. 

Những người này không biết suy nghĩ, quan tâm hay hy sinh cho người khác dù chỉ là một chút ít. Thậm chí những người ích kỷ còn luôn tính toán mọi cách để đạt được mục đích của mình, bất chấp việc chà đạp hay làm tổn thương đến người khác. 

Là những người chỉ toàn nhận lại nhưng không biết cho đi. Họ có thể vô tư nhận lấy sự yêu thương của người khác nhưng lại không biết cho đi tình yêu thương hay giúp đỡ người khác vì những kẻ này họ sợ bản thân mình sẽ thiệt thòi.

Xác định bản thân có ích kỷ hay không?

Ích kỷ là một bản tính rất xấu, nhưng chính những người ích kỷ lại không bao giờ nhận ra điều đó. Để xác định bản thân có ích kỷ hay không hãy xem xét qua những yếu tố sau:

[external_link offset=1]

ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Hãy xác định mình đang có xu hướng ích kỷ hay không?

Xem xét các buổi nói chuyện

Tính ích kỷ thường lộ rõ nhất khi con người tiếp xúc, tương tác với người xung quanh. Nếu biết chú ý hơn tới bản thân và những diễn biến khác trong các lần sau nói chuyện với người khác, bạn có thể nhận ra mình ích kỷ hay không?

Sau khi nói chuyện hãy tự đưa ra một số câu hỏi như: Ai nói nhiều nhất? Ai có khuynh hướng chi phối buổi nói chuyện? Bạn đã thu thập được những thông tin gì về người đối diện? Bạn có câu nào về đối phương mà không liên quan đến cuộc sống hay trải nghiệm của bạn?

Đánh giá kỹ năng lắng nghe

Những người ích kỷ đều có khuynh hướng đẩy nội dung cuộc nói chuyện về bản thân họ. Nếu như người ích kỷ bạn sẽ tỏ ra không lắng nghe những điều người khác nói. Hãy đánh giá xem bản thân mình có phải là người biết lắng nghe và tham gia vào những vấn đề của người khác hay không, hay chỉ là chờ đúng lúc để lái chủ đề về phía mình.

Để ý cảm xúc của mình sau khi nói chuyện với người khác

Bạn có cảm thấy buổi nói chuyện giống như một cuộc ganh đua, bạn buộc phải giành giật thời gian để nói, hay xen ngang nói át người khác để nêu ra ý kiến của mình. Bạn có thấy hành động đấy cần thiết phải làm không? Hành động này có thể là dấu hiệu của sự ích kỷ. Vì bản chất của sự ích kỷ là luôn muốn tập trung và chứng minh chính mình, cố tranh luận đúng sai thay vì nghĩ đến cảm xúc của người khác.

ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Hãy quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh, thay vì chỉ chăm chăm vào bản thân

Mình đã dành bao nhiêu thời gian để quan tâm đến cảm xúc của người khác

Một trong những dấu hiệu điển hình của sự ích kỷ đó là không đặt mình vào vị trí của người khác. Nếu như bạn ít khi nghĩ xem bạn bè hay người thân của mình đang nghĩ gì, thì chứng tỏ bạn đang có xu hướng là người ích kỷ.

Đương nhiên ai cũng cần cảm giác hạnh phúc và vừa ý, điều này hoàn toàn rất bình thường, nhưng bạn chớ đừng phớt lờ hay như không có người khác (đặc biệt là những người thân yêu của bạn).

Những người ích kỷ thường muốn mình trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, đáng yêu sau những dịp xả giao với người khác. Đó là dấu hiệu của ích kỷ nếu bạn thường xuyên kết thúc các buổi nói chuyện với suy nghĩ bạn đã tỏ ra khôn kheo, tuyệt vời mà không quan tâm người đối diện cảm thấy như thế nào.

[external_link offset=2]

Đánh giá phản ứng của mình khi nhận được lời phê bình

Những lời khuyên góp ý mang tính xây dựng làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Bạn sẽ có khuynh hướng phản bác, không tin tưởng những ý kiến này. Người ích kỷ là người không biết lắng nghe những lời góp ý đó. Nếu như khi nghe xong ý kiến bạn không chấp nhận thay đổi mà vẫn giữ quan điểm đó tới cùng thì đây cũng là dấu hiệu xác định bán có khuynh hướng ích kỷ.

Thường đổ lỗi cho người khác

Dù là một công việc, dự án chung nhưng nếu có sai sót thì bạn luôn đổ lỗi cho người kia chưa hoàn thành công việc, người này làm chậm tiến độ. Nhưng lại không bao giờ từng nghĩ qua lỗi đấy có thể là do mình. Vì người ích kỷ có bao giờ biết nhận sự thiệt thòi, thua kém về phía mình đâu.

Có thể bạn chưa biết:  Lead time là gì? Hiểu về Lead time một cách đơn giản nhất

Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Ích kỷ là xấu khi những người đó chỉ biết mỗi bản thân mình và không quan tâm đến ai cả. Nhưng nếu bạn nhận ra sớm mình đang có những lần cư xử ích thì bạn có thể từ bỏ dần tính xấu này bằng cách:

ích kỷ là gì? Cách nhận biết tính ích kỷ ? Từ bỏ cách ứng xử ích kỷ

Nếu bạn nhận ra sớm mình đang có những lần cư xử ích thì nên thay đổi

  • Đừng mong đợi lời ca tụng, lời khen chỉ nên xem là “phần thêm” để giúp bạn vui vẻ và có động lực hơn. Nhưng đó không thể nào là mong đợi cần đạt tới. Lời khen chỉ là niềm vui bất ngờ chứ không phải là “cái nợ” ai cần trả cho bạn.
  • Hãy linh động giải quyết trong mọi công việc, nhìn nhận được những lời góp ý của cộng sự để thay đổi và phát triển hơn.
  • Từ bỏ thói quen ghen tị khi người khác được khen chứ không phải bạn.
  • Nếu có thể hãy nên nhớ ngày sinh nhật, ngày tốt nghiệp,… của những người xung quanh, đừng chớ tập trung quá về phía bản thân mình.
  • Kết bạn với nhiều người có tính cách khác nhau. Điều này cũng đúng với quan hệ nam nữ hay quan hệ bạn bè, nếu bạn không thích chơi hay hẹn hò với người nổi trội hơn mình, vì bạn sợ người khác không ai để ý mình.
  • Hãy nên tốt bụng với tất cả mọi người cũng như biết quan tâm, chia sẻ đến mọi người hơn.

Trên đây là những tìm hiểu về ích kỷ là gì? Dấu hiệu cho thấy người cư xử ích kỷ và một số cách từ bỏ sự ích kỷ đó. Hy vọng những thông tin trên mà maybomruaxe.net chia sẻ có ích cho bạn đọc. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *