Xét nghiệm ANTI HBs xác định kháng thể với virus viêm gan B

Anti HBs là gì?

Anti HBs là kháng thể chống lại virus viêm gan B (HBV). Anti HBs được hình thành trong 2 trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất: Người bị nhiễm viên gan B cấp tính nhưng cơ thể thải trừ được virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus viêm gan B và không lo lây nhiễm.

– Trường hợp thứ hai: Tiêm phòng vaccine viêm gan B đầy đủ các mũi và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên không phải tất cả những người tiêm vaccine đủ mũi cũng thu được kháng thể.

[external_link_head]

Mục đích của xét nghiệm Anti HBs:

– Xét nghiệm Anti HBs giúp bạn biết được cơ thể bạn hiện đã có kháng thể bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm viêm gan B hay chưa, hay việc tiêm phòng vaccine viêm gan B có hiệu quả hay không.

[external_link offset=1]

– Nồng độ Anti HBs có thể giảm dần theo thời gian. Vậy nên để biết được nồng độ kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu, có đủ để bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B hay không, chúng ta cần làm xét nghiệm định lượng Anti HBs.

 

Xét nghiệm ANTI HBs xác định kháng thể với virus viêm gan B

Thiết bị làm xét nghiệm định lượng Anti HBs bằng phương pháp miễn dịch tự động hóa phát quan tại Bệnh viện

 

– Định lượng Anti HBs được chia thành 3 mức độ:

   + Kết quả định lượng ở mức từ 0- 10 IU/ml: Điều này có nghĩa là cơ thể không có kháng thể, không có khả năng bảo vệ cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo ra kháng thể mạnh hơn.

   + Kết quả ở mức >10- 100 IU/ml: Cơ thể có kháng thể nhưng yếu, cần tiêm phòng 1 mũi vaccine viêm gan B nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.

[external_link offset=2]

   + Kết quả >0906985239 IU/ml: Cơ thể có nồng độ kháng thể rất lớn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti HBs nên được thực hiện trước và sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B, đặc biệt là với các trẻ nhỏ để biết được cơ thể đã có kháng thể bảo vệ khỏi virus viêm gan B hay chưa. Tại Khoa Huyết học- Truyền máu – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thực hiện xét nghiệm định lượng Anti HBs bằng phương pháp miễn dịch tự động hóa phát quang rất chính xác. Thời gian làm xét nghiệm khoảng 2 giờ kể từ khi lấy máu. Vì vậy, bạn hãy yên tâm đến Bệnh viện để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm này.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *