Kinh nghiệm Lựa chọn Thực Đơn Tiệc Cưới tại Nhà hàng

Kết hôn là chuyện trọng đại của đời người và tiệc cưới là sự thông báo trang trọng nhất cho điều đó. Ngoài việc có một hình thức đẹp thì một thực đơn phù hợp cũng là điều vô cùng quan trọng. Cần chọn các món ăn sao cho hợp với khẩu vị của thực khách, kết hợp chúng một cách hài hoà và nằm trong mức cho phép của kinh tế gia đình.

Các món ăn sẽ thể hiện rằng gia đình tổ chức có dụng tâm trong việc chọn món hay không, có chăm chút cho đám cưới hay không. Một bữa tiệc có các món ăn ngon, hợp khẩu vị của đa số thực khách sẽ để lại ấn tượng tốt, điều này cũng thể hiện sự thành công của đám cưới.

thực đơn tiệc cưới
thực đơn tiệc cưới

Vậy thì chúng ta phải chọn thực đơn như thế nào để phù hợp với khả năng của gia đình đồng thời làm hài lòng khách mời? cùng AFCA tham khảo qua phần thông tin dưới đây để có câu trả lời nhé

Kinh nghiệm chọn các mẫu menu thực đơn tiệc cưới chuẩn

Thực đơn tiệc cưới sẽ được chia làm 3 phần: món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Món khai vị

Món khai vị là món đầu tiên được mang lên nên sẽ đóng vai trò rất quan trọng, món khai vị hoàn hảo sẽ làm kích thích vị giác, thực khách dùng các món sau sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và cảm thấy thoải mái để tiếp tục một bữa tiệc dài. Thông thường món khai vị sẽ được dùng trong 15-20 phút trước món chính.

thực đơn tiệc cưới
thực đơn tiệc cưới

Món khai vị thông thường là các món ăn nhẹ như soup các loại, gỏi các loại, salad,… để thực khách không cảm thấy bị ngán và một số món được chế biến cầu kì bắt mắt để tạo sự thích thú. Nên chọn các món soup vào những ngày se lạnh hoặc vào mùa đông để tạo cảm giác ấm áp, thoải mái hơn, còn vào mùa hè thì các món gỏi, salad là phù hợp nhất. Món khai vị sẽ không đi kèm các loại tinh bột như cơm, bún mì, và chỉ dùng một lượng vừa đủ để tránh cảm giác no trước khi dùng món chính.

Gợi ý các món soup gà xé, soup hải sản, gỏi ngó sen, gỏi xoài hải sản, gói tai heo, gỏi tôm thịt, salad rau củ, salad hải sản, các loại rau trộn,..

Món chính

Sau món khai vị để kích thích vị giác thì món chính sẽ được mang ra. Món chính sẽ được lựa chọn phù hợp với khẩu vị từng vùng miền và theo mùa, đồng thời cần có sự đa dạng, phong phú, đầy đủ dinh dưỡng và phải đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

thực đơn tiệc cưới
thực đơn tiệc cưới

Thông thường món chính gồm 4-6 món. Bao gồm các món đạm, rau củ quả, canh. Nếu chỉ có các món đạm thì thực khách sẽ cảm giác no, đầy bụng, khiến các món sau sẽ mất đi sự hấp dẫn. Nên chọn những món phổ biến, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ngoài những món thường thấy như gà quay, vịt quay thì có thể chọn một số hải sản như tôm, mực, bạch tuộc,.. phối hợp các món sao cho hài hoà khẩu vị người dùng.

thực đơn tiệc cưới
thực đơn tiệc cưới

Nên sắp xếp phục vụ các món theo hương vị đậm đà dần, chọn những món ăn nhẹ nhàng, không gây no nhanh lên trước, đến giữa buổi mới mang lên những món thịt, cá hải sản,.. Gợi ý một số món như: vịt quay Bắc Kinh, gà quay, gà hấp lá chanh, tôm hấp bia, tôm bao cốm, tôm nướng tiêu, bò sốt tiêu, bánh mỳ bò kho, sườn non hầm rượu vang, nấm bào ngư, canh măng sườn, … Đối với người miền Nam thì thường sẽ có các món lẩu như lẩu thái, lẩu thập cẩm, lẩu hải sản,.. ăn kèm với bún và các loại rau.

Lưu ý không nên chọn những món đã có trong món khai vị, không chọn những món có mùi vị quá nồng, điều này sẽ khiến thực khách không thoải mái vì bị ám mùi lên quần áo và. Nên quan tâm tới văn hóa, phong tục của nơi mình tổ chức đám cưới để tránh chọn những món ăn có tính kiêng kị. Như ở miền Nam, những món ăn dù ngon như canh chua, canh khổ qua, các món mắm, cá lóc nướng… nhưng sẽ không lựa chọn là những món ăn chính trong tiệc cưới. Một phần những món ăn này gợi đến những hình ảnh lụi tàn, đen đủi trong hôn nhân, hạnh phúc gia đình.

Món tráng miệng

Cuối cùng là các món tráng miệng nhẹ nhàng để kết thúc bữa tiệc.Đối với mùa hè có thời tiết nóng nực, ngoài việc chọn những trái cây theo mùa để làm món tráng miệng thì bạn vẫn có thể lựa chọn kem, thạch, caramen, chè…. Làm món tráng miệng để cho bữa tiệc thêm sinh động và khác biệt hơn. Ngược lại, với thời tiết mùa mưa có khí hậu lạnh lẽo thì bạn nên ưu tiên lựa chọn bánh ngọt hoặc sữa chua để làm món tráng miệng.

Thực đơn tiệc cưới trung bình có khoảng 7 – 8 món. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới 10 hoặc 12 nếu chương trình tiệc cưới  thú vị và kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Do đó, lựa chọn được nhà hàng tiệc cưới phù hợp sẽ ảnh hưởng đến thực đơn tiệc cưới của bạn.

Việc lựa chọn thực đơn cho tiệc cưới là điều vô cùng quan trọng và không hề dễ dàng, do đó cần tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè để chọn những món hợp khẩu vị phù hợp cho đại đa số thực khách, chọn nhà hàng có vệ sinh an toàn thực phẩm tốt, nhân viên phục vụ có thái độ tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Xem thêm: Các gói Ưu đãi Khuyến mãi Tiệc cưới Hot Nhất Năm nay Tại TPHCM

Một số lưu ý khi lựa chọn thực đơn tiệc cưới

Cân đối hợp lý chi phí ngân sách
Dành cho những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm tổ chức đám cưới. Chi phí cho một thực đơn tiệc cưới khá khó và tốn nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng. Số tiền các cặp đôi chi cho một bàn tiệc phụ thuộc vào mức độ sang trọng của nhà hàng và set menu mà họ lựa chọn. Giá một bàn tiệc luôn có sự chênh lệch lớn, từ vài triệu đến hàng chục triệu. Vì vậy bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng.

thực đơn tiệc cưới
thực đơn tiệc cưới

Giá mặt bằng chung của các nhà hàng hiện nay, dao động từ 2 triệu đến 5 triệu đồng / bàn. Nếu bạn có kinh phí hạn chế. Bạn nên tìm ngay các gói, gói khuyến mãi tiệc cưới nhà hàng. Nhờ đó giúp các cặp đôi tiết kiệm được một khoản kha khá cho những việc cần thiết hơn.

Khẩu vị từng vùng
Để làm hài lòng thực khách khi đến dự tiệc. Một lưu ý khi chọn thực đơn tiệc cưới theo mùa là phù hợp với sở thích của bạn. Với ba miền Bắc – Trung – Nam. Chúng tôi sẽ có những hương vị ẩm thực mang một nét riêng mà bạn nên chú ý. Nếu miền Bắc thiên về hương vị thanh tao, tinh tế. Vì vậy miền Trung chuộng của cải và đắng cay. Và cuối cùng là miền Nam yêu thích vị ngọt béo.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cách sắp xếp đĩa ăn. Vui lòng kiểm tra và trao đổi kỹ với các nhà hàng để được tư vấn hỗ trợ. Sự lựa chọn của từng món ăn, thiết kế tinh tế và độc đáo. Đây cũng là một cách thể hiện lời cảm ơn tới những vị khách đến tham dự ngày vui của đôi uyên ương.

Chọn thực đơn tiệc cưới theo mùa
Ông bà ta xưa có câu “mùa nào thức nấy” để chỉ độ tươi ngon và dinh dưỡng của thực phẩm khi vào đúng mùa. Trong ngày cưới, hãy để các món ăn được đầy đủ và ngon nhất. Bạn phải chọn các món ăn theo mùa.

Tùy theo thời điểm cô dâu chú rể tổ chức lễ cưới mà các món ăn sẽ được lựa chọn theo nguyên liệu của mùa đó. Lợi ích của việc chọn các món ăn theo mùa là chúng sẽ phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu. Dĩa cưới mùa hè sẽ khác với đĩa tiệc mùa đông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo menu của các nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới. Vì họ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong chuyên đề phối hợp hài hòa các nguyên liệu món ăn.

Ưu điểm thứ hai khi bạn chọn thực đơn theo mùa. Đó là giúp cô dâu chú rể tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Với các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa. Sẽ đắt gấp hai đến ba lần những món ăn đúng mùa. Lưu ý khi chọn thực đơn cưới theo mùa sẽ giúp các cặp đôi hạn chế lãng phí không đáng có. Thay vào đó, để sử dụng cho các chi phí cần thiết hơn.

Để được tư vấn và lựa chọn được những món ăn ngon từ khắp các vùng miền với chi phí hợp lý bạn có thể liên hệ Nhà Hàng Tiệc Cưới Diamond Place. Thực đơn tiệc cưới đặc sắc tại Diamond Place chắn chắn sẽ góp phần cho buổi tiệc cưới trở nên trọn vẹn hơn.

Hy vọng qua bài viết trên các cặp đôi có thể nắm được nhưng lưu ý khi đặt món và lựa chọn được cho mình một thực đơn tiệc cưới phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *