Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

Bạn có thể tự hỏi liệu một cố vấn tài chính có những nhiệm vụ gì? Công việc của cố vấn tài chính là gì?

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

[external_link_head]

Nhìn chung, những cố vấn tài chính này giúp đưa ra quyết định về những việc bạn nên làm với tiền của mình. Chúng có thể bao gồm các khoản đầu tư hoặc các hoạt động tài chính khác.

Những vai trò của một cố vấn tài chính

Cố vấn tài chính là đối tác lập kế hoạch tài chính của bạn.

Giả sử, bạn muốn nghỉ hưu sau 20 năm hoặc cho con đi học đại học trong 10 năm nữa. Để hoàn thành mục tiêu của mình, bạn có thể cần một cố vấn tài chính giúp biến những kế hoạch này thành hiện thực. Đây là thời điểm một người có năng lực chuyên môn xuất hiện.

Bạn và cố vấn của mình sẽ cùng nhau thảo luận đến nhiều chủ đề, bao gồm số tiền nên tiết kiệm, tài khoản cần thiết, các loại bảo hiểm nên có (bao gồm chăm sóc dài hạn, nhân thọ, khuyết tật,…), lập kế hoạch bất động sản và thuế.

Một phần nhiệm vụ khác của cố vấn là giúp bạn hiểu những gì liên quan đến việc đạt được các mục tiêu trong tương lai của bạn. Quá trình giáo dục có thể bao gồm trợ giúp chi tiết về các chủ đề tài chính.

Khi bắt đầu mối quan hệ hợp tác, những chủ đề đó có thể bao gồm lập ngân sách và tiết kiệm. Khi bạn nâng cao kiến ​​thức của mình, cố vấn sẽ hỗ trợ bạn hiểu các vấn đề phức tạp về đầu tư, bảo hiểm và thuế. 

Bước một trong quá trình tư vấn tài chính là hiểu tình hình tài chính của bạn. Bạn không thể lập kế hoạch đúng đắn cho tương lai nếu không biết ngày hôm nay mình đang đứng ở đâu.

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi bằng văn bản chi tiết. Câu trả lời của bạn giúp cố vấn hiểu được hoàn cảnh của bạn và đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

Những câu hỏi thường gặp khi làm việc với cố vấn tài chính

Một cố vấn tài chính sẽ làm việc với bạn để có được bức tranh toàn cảnh về tài sản, nợ phải trả, thu nhập và chi phí của bạn.

Trên bảng câu hỏi, bạn cũng sẽ chỉ ra lương hưu và nguồn thu nhập trong tương lai, nhu cầu hưu trí của dự án và mô tả bất kỳ nghĩa vụ tài chính dài hạn nào. Tóm lại, bạn sẽ liệt kê tất cả các khoản đầu tư, lương hưu, quà tặng và nguồn thu nhập hiện tại cũng như dự kiến.

Thành phần liên quan đến đầu tư của bảng câu hỏi đề cập đến các chủ đề chủ quan hơn, chẳng hạn như khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Hiểu biết về rủi ro sẽ hỗ trợ người cố vấn xác định cách phân bổ tài sản đầu tư của bạn. Tại thời điểm này, bạn cũng sẽ cho cố vấn biết sở thích đầu tư của bạn.

Đánh giá ban đầu cũng có thể bao gồm việc kiểm tra các chủ đề quản lý tài chính khác. Chẳng hạn như vấn đề bảo hiểm và tình hình thuế của bạn.

Cố vấn tài chính cũng cần biết về kế hoạch bất động sản hiện tại, cũng như các chuyên gia khác trong nhóm lập kế hoạch cho bạn, như kế toán và luật sư. 

Khi bạn và cố vấn hiểu được tình hình tài chính hiện tại và những dự báo trong tương lai. Lúc này, bạn đã sẵn sàng cùng nhau lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu tài chính và cuộc sống của mình. 

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

[external_link offset=1]

Nhiệm vụ của cố vấn tài chính là gì

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn hầu hết các vấn đề, hoặc chỉ tập trung vào một giải pháp chuyên biệt. Về cơ bản, bạn sẽ tìm đến họ để thực hiện những điều sau. 

 

1. Lập kế hoạch tài chính

Nhà tư vấn tài chính sẽ tổng hợp tất cả những thông tin ban đầu này thành một kế hoạch tài chính toàn diện để làm lộ trình cho tương lai tài chính của bạn. 

Nó bắt đầu với một bản tóm tắt các phát hiện chính từ bảng câu hỏi ban đầu bạn thực hiện. Bảng tóm tắt tình hình tài chính hiện tại bao gồm giá trị ròng, tài sản, nợ phải trả và vốn lưu động hoặc lưu động. Kế hoạch tài chính cũng tóm tắt các mục tiêu mà bạn và cố vấn đã thảo luận.

Phần phân tích của tài liệu dài này sẽ cung cấp thêm thông tin về một số chủ đề. Chúng bao gồm khả năng chấp nhận rủi ro, chi tiết kế hoạch bất động sản, hoàn cảnh gia đình, rủi ro chăm sóc dài hạn và các vấn đề tài chính thích hợp khác trong hiện tại và tương lai.

Dựa trên giá trị ròng dự kiến ​​và thu nhập trong tương lai khi nghỉ hưu, kế hoạch sẽ tạo ra mô phỏng các tình huống nghỉ hưu có khả năng xảy ra. Cả trường hợp tốt nhất và khả năng đáng sợ của việc sử dụng hết tiền.

Nếu trường hợp xấu xảy đến, cố vấn sẽ giúp bạn thực hiện các bước để ngăn chặn kết quả đó. Ví dụ như, xem xét tỷ lệ rút tiền hợp lý khi nghỉ hưu khỏi tài sản danh mục đầu tư của bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn đã kết hôn hoặc có mối quan hệ lâu dài khác. Kế hoạch tài chính sẽ xem xét các vấn đề về khả năng sống sót và những kịch bản tài chính cho người còn sống.

Sau khi xem xét kế hoạch với cố vấn và điều chỉnh nó khi cần thiết, bạn đã sẵn sàng hành động.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

2. Lập kế hoạch hành động từng bước 

Một cố vấn tài chính không chỉ là người giúp lập kế hoạch. Công việc của họ là giúp bạn về mọi mặt trong cuộc sống tài chính của bạn.

Trên thực tế, bạn có thể làm việc với một cố vấn tài chính mà không cần họ quản lý danh mục đầu tư hoặc đề xuất bất kỳ khoản đầu tư nào.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, lời khuyên đầu tư là lý do chính để làm việc với một cố vấn tài chính. Nếu bạn chọn con đường này, đây là những gì bạn mong đợi.

Cố vấn sẽ thiết lập hệ thống phân bổ tài sản phù hợp với cả khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng chịu rủi ro của bạn. 

Việc phân bổ tài sản chỉ đơn giản là một phiếu đánh giá để xác định tỷ lệ phần trăm trong tổng danh mục tài chính của bạn sẽ được phân bổ cho các loại tài sản khác nhau. 

Một cá nhân không thích rủi ro cao sẽ tập trung nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi (CD) và nắm giữ thị trường tiền tệ. Trong khi một cá nhân thoải mái hơn, có thể quyết định mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu công ty và thậm chí có thể đầu tư địa ốc. 

Việc phân bổ tài sản của bạn sẽ được điều chỉnh theo độ tuổi và thời gian bạn có trước khi nghỉ hưu. Mỗi công ty tư vấn tài chính phải thực hiện đầu tư theo quy định của pháp luật và chính sách đầu tư của công ty khi mua và bán tài sản tài chính.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

3. Cố vấn tài chính và đầu tư

Với tư cách là người tiêu dùng, bạn phải hiểu người cố vấn tài chính của mình đề xuất những gì và tại sao. 

Bạn không nên làm theo một cách mù quáng các khuyến nghị của cố vấn. Đó là tiền của bạn và bạn nên hiểu cách nó được triển khai. Theo dõi chặt chẽ các khoản phí bạn đang trả — cả cho cố vấn và bất kỳ khoản tiền nào được liệt kê. 

Hỏi cố vấn tài chính của bạn tại sao họ đề xuất các khoản đầu tư cụ thể và liệu họ có nhận được hoa hồng khi bán cho bạn những khoản đầu tư đó hay không? Hãy cảnh giác với những xung đột lợi ích có thể xảy ra .

Điểm chung trong các tổ chức tổ chức tín dụng là sản phẩm tài chính được lựa chọn phải phù hợp với hồ sơ rủi ro của khách hàng. 

Ví dụ, một cá nhân 50 tuổi đã tích lũy đủ giá trị ròng để nghỉ hưu và chủ yếu quan tâm đến việc bảo toàn vốn. Họ có thể có mức phân bổ tài sản rất thận trọng là 45% trong tài sản cổ phiếu (có thể bao gồm cổ phiếu riêng lẻ, quỹ tương hỗ và / hoặc quỹ giao dịch hoán đổi (ETF)) và 55% trong tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu. 

Một cá nhân 40 tuổi có giá trị ròng nhỏ hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để xây dựng danh mục tài chính của họ có thể chọn phân bổ tài sản gồm 70% tài sản cổ phiếu, 25% tài sản thu nhập cố định và 5% các khoản đầu tư thay thế.

Trong khi tính đến triết lý đầu tư của công ty, danh mục đầu tư cá nhân của bạn cũng sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Nó phải dựa trên thời gian bạn cần tiền, cơ hội đầu tư, mục tiêu hiện tại và tương lai của bạn.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

4. Giám sát tài chính thường xuyên

Khi kế hoạch đầu tư của bạn đã có, bạn sẽ nhận được báo cáo thường xuyên từ cố vấn tài chính cập nhật danh mục đầu tư cho bạn. Cố vấn cũng sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để xem xét các mục tiêu và tiến độ của bạn. Đồng thời, trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có. Gặp gỡ từ xa qua điện thoại hoặc trò chuyện video có thể giúp những liên hệ đó diễn ra thường xuyên hơn.

Ngoài các cuộc họp thường xuyên, liên tục, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​cố vấn tài chính của bạn khi bạn dự đoán một thay đổi quan trọng trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn. Chẳng hạn như kết hôn hoặc ly hôn, thêm thành viên mới, mua bán nhà, thay đổi công việc, hoặc được thăng chức.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

Khi nào bạn cần một cố vấn tài chính?

Bất kỳ ai cũng có thể làm việc với một cố vấn tài chính ở mọi lứa tuổi và bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Bạn không cần phải có giá trị tài sản ròng cao, bạn chỉ cần tìm một cố vấn phù hợp với hoàn cảnh của mình.

[external_link offset=2]

Quyết định nhờ chuyên gia giúp đỡ về tiền bạc là một quyết định mang tính cá nhân cao, nhưng bất cứ lúc nào bạn cảm thấy quá tải, bối rối, căng thẳng hoặc sợ hãi về tình hình tài chính của mình đều có thể là thời điểm tốt để tìm kiếm một cố vấn tài chính.

Ngay cả khi tình hình tài chính gia đình bạn đang an toàn, việc gặp gỡ một cố vấn cũng rất cần thiết. Họ sẽ đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng về lâu dài hay không? Thêm vào đó là những kế hoạch phát triển hơn ở tương lai. Cố vấn có thể đề xuất những cải tiến khả thi cho kế hoạch của bạn để giúp bạn đạt được mục tiêu hiệu quả hơn.

Cuối cùng, nếu bạn không có thời gian hoặc sở thích để quản lý tài chính của mình, đó là một lý do chính đáng khác để thuê cố vấn tài chính.

Đó là một số lý do chung mà bạn có thể cần sự trợ giúp chuyên nghiệp của cố vấn. Dưới đây là một số cái cụ thể hơn.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

1. Không đầu tư hoặc bạn không biết cách đầu tư

Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới lạm phát, bất kỳ khoản tiền nào bạn giữ bằng tiền mặt hoặc trong tài khoản lãi suất thấp đều giảm giá trị mỗi năm. Đầu tư là cách duy nhất để làm cho tiền của bạn tăng lên, và trừ khi bạn có thu nhập đặc biệt cao, đầu tư là cách duy nhất mà hầu hết mọi người sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu.

2. Có đầu tư, nhưng bạn liên tục mất tiền

Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất cũng mất tiền khi thị trường đi xuống hoặc khi họ đưa ra quyết định không như họ mong đợi. 

Tuy nhiên, nhìn chung, đầu tư sẽ làm tăng đáng kể giá trị ròng của bạn. Nếu nó không làm được điều đó, thuê một cố vấn tài chính có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn đang làm sai và sửa chữa khóa học của bạn trước khi quá muộn.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

3. Bạn không có kế hoạch bất động sản hiện tại

Cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn lập một kế hoạch di sản để đảm bảo tài sản của bạn được xử lý theo ý muốn của bạn sau khi bạn qua đời.

Và nếu bạn không được bảo hiểm đúng cách (hoặc không chắc mình cần bảo hiểm gì), cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn. Thật vậy, một cố vấn tài chính chỉ thu phí có thể đưa ra một ý kiến ​​ít thiên vị hơn một đại lý bảo hiểm.

Cố vấn tài chính giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào?

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn đầu tư và đạt được mục tiêu dài hạn của bạn theo nhiều cách.

Công việc của Cố vấn tài chính là gì?

1. Chuyên môn

Các cố vấn tài chính biết nhiều hơn về đầu tư và quản lý tiền bạc hơn hầu hết mọi người. Họ có thể hướng dẫn bạn đến những lựa chọn tốt hơn tự mình đưa ra.

2. Trách nhiệm giải trình

Các cố vấn tài chính giúp bạn đi đúng hướng bằng cách khuyên bạn không nên đưa ra các quyết định cảm tính về tiền bạc của mình. Ví dụ: mua một cổ phiếu đang tăng giá chóng mặt hoặc bán tất cả quỹ cổ phiếu của bạn khi thị trường giảm mạnh.

3. Lời khuyên

Đó là trên danh nghĩa: Cố vấn tài chính có thể đưa ra đề xuất về các chiến lược tốt nhất để thực hiện để cải thiện tài chính của bạn. Điều này có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ khoản đầu tư nào để thực hiện cho đến loại bảo hiểm cần mua.

4. Sự phát triển

Khi hoàn cảnh cuộc sống của bạn thay đổi, một cố vấn tài chính có thể giúp bạn điều chỉnh kế hoạch tài chính để nó luôn phù hợp với tình hình hiện tại của bạn.

5. Hoạt động

Nhiều người không thực hiện các bước mà họ nên quản lý tài chính của mình vì họ quá bận rộn hoặc quá không chắc chắn về việc phải làm. Làm việc với một cố vấn tài chính có nghĩa là người khác có thể xử lý những gì bạn không có thời gian và đảm bảo rằng tiền của bạn đang được triển khai theo cách tốt nhất.

Kết nối với Cố vấn tài chính bằng cách nào?

ProNexus là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, kết nối trực tiếp các cố vấn tài chính được chứng nhận đến người dùng. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trở thành Advisor, đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Với đa dạng dịch vụ, sản phẩm, cùng sự hỗ trợ đột phá về giải pháp công nghệ, mọi chiến lược tài chính đều được cá nhân hoá phù hợp với từng khách hàng. ProNexus giúp bạn lập kế hoạch cụ thể, đầu tư hiệu quả, vun đắp tài sản, và đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể tải ứng về điện thoại để sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí, và nhận lời khuyên hữu ích dành riêng cho gia đình mình. 

  • Tải miễn phí cho iOS: tại đây
  • Tải miễn phí cho Android: tại đây

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *