Các doanh nghiệp vận tải logistics có nên đầu tư xe cẩu

Doanh nghiệp có nên đầu tư vào xe tải hay không? đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, logistics, các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển thì việc đầu tư hệ thống xe cẩu mang lại lợi ích gì? cùng AFCA tìm hiểu qua bài viết sau.

thuê xe cẩu

Xe cẩu, sự cần thiết và tầm quan trọng đối với các doanh nghiệp vận tải logistics

Xe cẩu hoặc xe cần cẩu là một loại máy móc nâng hạ. Các tính năng phổ biến của cần cẩu là máy móc kết hợp sử dụng cáp và hệ thống cẩu để treo móc cẩu, và thường sử dụng kết cấu tay cần cẩu hoặc dầm cầu hoặc khung cổng để nâng vật nặng để xây dựng, lắp ráp các công trình xây dựng, hoặc tải và dỡ cần cẩu. Cần cẩu tay cần dầm conson để treo móc cần cẩu và đòi hỏi một trọng lượng để giành lại mô-men xoắn gây ra bởi cần cẩu, được gọi là một loại cần cẩu hoặc cần cẩu. Cần cẩu sử dụng cấu trúc dầm đơn giản chạy trên cao để treo móc cẩu được gọi là cần cẩu hoặc cầu đang chạy. Cần cẩu sử dụng một cấu trúc khung hình cổng để treo một móc cáp cần cẩu được gọi là cổng trục.

thuê xe cẩu

Xe cẩu ra đời mang lại hiệu quả lớn cho các doanh nghiệp trong nhiều công việc khác nhau. Thiết bị này cực kỳ hữu ích với một số công việc như:

– Nâng hàng hóa, thiết bị tại cảng, nhà máy, máy móc, vật tư tại công trường xây dựng.

– Vận chuyển container hàng hóa trong cảng.

– Mang theo các vật liệu xây dựng tiêu biểu như ống thoát nước, trụ bê tông từ nơi này đến nơi khác…

Do đó, nhu cầu về cần cẩu hàng hóa ngày càng tăng

Đối với các công ty vận tải hiện nay, thường là các công ty cung cấp các loại dịch vụ chuyển nhà, chuyển công ty, kho xưởng, đóng thùng container, di dời máy móc vật nặng…sẽ phải sử dụng các thiết bị máy móc chuyên dụng, đôi khi với những loại đồ vật, máy móc có trọng lượng lớn, hoặc cần di dời nó lên vị trí cao hơn cũng cần phải sử dụng xe cẩu.

thuê xe cẩu

Tóm lại Xe cẩu là loại xe không thể thiếu đối với với các công ty vận tải chuyên cung cấp các loại hình dịch vụ di dời, vận chuyển. Hiện nay nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng cao, nhất là ở các sân bay, sân cảng, việc bốc dỡ, bốc xếp di dời các hàng hóa nặng, các container, các thùng hàng máy móc…trở nên thường xuyên và phổ biến hơn, nên việc các công ty vận tải nhất thiết phải đầu tư hệ thống xe cẩu để đáp ứng nhu cầu thực trạng hiện nay của khách hàng.

Doanh nghiệp có điều kiện nên đầu tư vào loại xe cẩu nào?

Các loại xe cẩu phổ biến trên thị trường hiện nay

Xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định là loại cần cẩu không có khả năng tự di chuyển vị trí. Các loại cần cẩu cố định hiện nay có: cần cẩu tháp, cần cẩu… Cấu trúc đặc trưng nhất của dòng này là cần cẩu chắc chắn, bền bỉ hỗ trợ hàng hóa tải trọng lớn.
Cần cẩu cố định thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng, xây dựng cầu, thủy điện hoặc vật liệu nâng, kích thước hàng hóa, tải nặng với độ cao cao.

Xe cẩu di động

thuê xe cẩu

Khả năng di chuyển theo chiều ngang trên mặt đất tạo ra lợi thế linh hoạt cho cần cẩu di động nhờ năng lượng gắn ngay trên cần cẩu. Cần cẩu di động gắn tay cần phải được nghiêng, thay đổi trong tầm tay bởi góc nghiêng tay hoặc bổ sung thêm một bàn tay.

Thiết bị này sử dụng trọng lượng của xe như một trọng lượng khi nâng hàng hóa nhưng cũng có thể kết hợp trọng lượng bổ sung để tăng công suất đặt trên máy. Dựa trên các bánh xe (bài hát và bánh xe) cần cẩu di động được chia thành hai loại.

Xe cẩu bánh xích

Xe cẩu bánh xích được sử dụng để vận chuyển hàng hóa lớn từ vài chục đến vài trăm tấn tại cảng. Nó di chuyển trong địa hình gập ghềnh, nhấp nhô. Đỉnh của cần cẩu được gắn với một trục tự lái để cẩu các vật nặng và vận chuyển dễ dàng hơn.

Ưu điểm của loại xe cẩu này là cần cẩu theo dõi có độ ổn định hoạt động cao, công suất nâng tải lớn. Và đặc biệt có khả năng di chuyển ổn định trên hầu hết các loại địa hình, đặc biệt là địa hình mặt đất mềm, lún. Đây là lợi thế lớn nhất mà cần cẩu lốp không có.

Xe cẩu bánh xích có tính động cơ cao và dễ dàng di chuyển trên bất kỳ địa hình nào, đặc biệt thích hợp cho mặt đất mềm, đầm lầy, gồ ghề mà không bị mắc kẹt.
Tốc độ di chuyển từ 1,5 đến 3,5 km/h.
Chiều dài của cần cẩu có thể lên đến 40m và nâng lên đến 55m.
Khi nó là cần thiết để lắp ráp các tòa nhà lớn và cao, một trong những trang bị để xem mỏ cần nhiều hơn hoặc cải thiện nó thành cần cẩu tháp.

thuê xe cẩu

Thiết kế linh hoạt giúp cần cẩu đường đua hoạt động trơn tru với công suất nâng của xe từ 40 đến 3500 tấn.
Chiếc xe đứng vững chắc ngay cả khi không sử dụng đạo cụ.
Khoảng cách giữa hai dây xích có thể được thay đổi.
Có thể được di chuyển trong khi cần cẩu tải được nâng lên.

Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp là một cần cẩu bánh xe làm bằng cao su, vì vậy cần cẩu bánh xe lốp di chuyển nhanh chóng, phù hợp để nâng và di chuyển. Ngoài ra, cần cẩu bánh xe được thiết kế với chân thêm để hỗ trợ, để tăng sự ổn định của cần cẩu.

Đối với loại xe cẩu dạng này người ta phân ra làm 3 loại:

Xe cẩu tự hành (còn được gọi là xe cẩu): có trọng tải từ 2 tấn – 100 tấn. Thiết kế có sự kết hợp của hệ thống thang máy trên và xe tải ở phía dưới. Chúng liên kết với bàn xoay, cho phép phần trên di chuyển tự do xung quanh bàn xoay nhằm cung cấp tính di động cao.

Xe cẩu địa hình: với tấn từ 25 tấn đến 70 tấn. Đúng như tên gọi, cần cẩu địa hình có thể di chuyển trên nhiều loại địa hình, tính di động cao, tải trọng tầm trung.

Xe cẩu địa hình 2 cabin: từ 70 tấn đến 1600 tấn. Đây là chiếc xe có tải trọng lớn nhất, kết hợp những ưu điểm của cần cẩu địa hình và cần cẩu tự lái. Do đó, cần cẩu địa hình 2 cabin có tính cơ động cao, di chuyển với tốc độ nhanh.

Lựa chọn loại xe cẩu nào phù hợp với doanh nghiệp

Tùy vào lĩnh vực, quy mô vận chuyển mà các công ty doanh nghiệp sẽ phải chọn cho mình loại xe cẩu phù hợp, nhưng ở các doanh nghiệp chuyên lĩnh vực logistics nếu có điều kiện thì nên sử dụng các loại xe cẩu cố định với quy mô di dời các container ở các sản cảng lớn, đối với các mô hình doanh nghiệp vận tải nhỏ và các công ty chuyển cung cấp dịch vụ vận chuyển thì việc sử dụng xe cẩu di động là lựa chọn phù hợp.

thuê xe cẩu

Loại xe cẩu di động thường được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất là loại xe cẩu tự hành. Sau đây là ưu điểm của xe cẩu tự hành

Hàng hóa mà các xe tải vận chuyển không chỉ có kích thước lớn, cồng kềnh mà còn khá nặng. Do đó, nếu chỉ sử dụng sức mạnh con người, không thể xoay chuyển lượng hàng hóa lớn này. Theo đó, một chiếc xe cẩu tự hành chuyên dụng vừa đáp ứng nhu cầu bốc dỡ hàng hóa, vừa có thể vận chuyển hàng hóa như xe cẩu tự lái là cần thiết.

Linh hoạt: với khả năng sử dụng đa dạng như vận chuyển, cần cẩu, bốc dỡ, xe cẩu tự lái có thể vận chuyển hàng hóa cồng kềnh lên đến hàng trăm tấn.

thuê xe cẩu

Tiết kiệm chi phí: sử dụng xe cẩu tự lái giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho người lao động. Động cơ công suất lớn, khả năng di chuyển nhiều địa điểm, được sử dụng trong nhiều trường hợp, xe tải gắn cần cẩu tự lái là lựa chọn thay thế hữu ích cho nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa.

An toàn: sử dụng xe cẩu tự lái có thể thay thế nhiều phương tiện vận tải cũ. Điều này không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm động cơ của xe cũ.

Đối với các công ty vận tải hoặc kinh doanh về các loại hàng hóa nặng nếu không đủ điều kiện để sắm riêng cho một chiếc xe tải cho mình thì nên sử dụng dịch vụ cho thuê xe cẩu của các công ty chuyên vận tải. Ở các công ty vận tải họ luôn trang bị sẵn sàng hàng loạt các loại xe chuyên dụng như xe nâng, xe cẩu, xe tải, xe container…để luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nếu sử dụng dịch vụ cho thuê xe cẩu ở các công ty vận tải bạn có thể tiết kiệm được chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và có thể cơ động hơn trong việc quản lý và kiểm soát ngân sách vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *