Khái Niệm Dịch Vụ Vận Tải Hành Khách Là Gì Không? Hợp Đồng Vận Chuyển Hành Khách Là Gì

(Luật Tiền Phong) – Hiện nay hoạt động kinh doanh vận tải đang diễn ra rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Vậy có mấy hình thức kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô?

Trước tiên, chúng ta có thể phân loại các hình thức kinh doanh vận tải ô tô thành hai loại theo đối tượng vận tải:

[external_link_head]

Vận tải hành kháchVận tải hàng hóa

Mỗi loại hình trên lại có các hình thức vận tải cụ thể hơn cần phân biệt.

Bạn đang xem: Dịch vụ vận tải hành khách là gì

Khái Niệm Dịch Vụ Vận Tải Hành Khách Là Gì Không? Hợp Đồng Vận Chuyển Hành Khách Là Gì

Có mấy hình thức kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô

1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định

Hình thức này có lẽ là phổ biến nhất, đó chính là các tuyến xe khách nội tỉnh, liên tỉnh với số lượng đông đảo cùng với hệ thống bến xe khắp các tỉnh thành trên cả nước. Các xe ô tô khách này sẽ đăng ký và chạy theo một lộ trình cố định, xuất phát và kết túc tại bến xe khách. Nhà xe có thể dừng đón, trả khách giữa ở một số điểm trên lộ trình.

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định

Với hình thức này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xây dựng và công bố danh mục mạng lưới tuyến xe buýt. Sau đó các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô (đăng ký kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định) sẽ tham gia đấu thầu hoặc đặt hàng khai thác tuyến xe buýt trong danh mục mạng lưới trên.

[external_link offset=1]

Thông thường thì hệ thống giao thông công cộng này sẽ được áp dụng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, … thu hút các đơn vị kinh doanh vận tải tham gia khai thác.

Hiện nay, tại thủ đô Hà Nội đang có rất nhiều đơn vị kinh doanh đang vận hành mạng lưới xe buýt, lớn nhất là Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Đây là loại hình phổ biến hiện nay, đặc biệt ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Hình thức hoạt động của mỗi hãng taxi có thể có sự khác biệt. Các đơn vị taxi có thể đầu tư mua/thuê xe ô tô đồng loạt và tuyển lái xe để điều khiển các phương tiện này. Hoặc những cá nhân sở hữu xe ô tô sẽ hợp tác với các đơn vị kinh doanh vận tải để được cung cấp dịch vụ cho khách hàng với tư cách của hãng taxi đó, đương nhiên việc hợp tác là dựa trên nguyên tắc phân chia lợi nhuận.

Xe taxi không chạy theo tuyến cố định cho nên cước phí sẽ được tính theo khoảng cách di chuyển. Tiền phí có thể được tính theo phương thức đồng hồ tính tiền truyền thống hoặc phần mềm tính tiền hiện đại tích hợp trong các thiết bị công nghệ 4.0.

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Hình thức này có thể nhìn thấy rất rõ ràng tại các đơn vị cho thuê xe ô tô với mục đích sử dụng cho gia đình, cơ quan. Bên có nhu cầu thuê sẽ ký hợp đồng vận chuyển với bên cho thuê trước khi thực hiện vận chuyển. Địa điểm đưa đón, địa điểm đến sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bên thuê và khả năng của bên cung cấp dịch vự với mức giá thỏa thuận. Đơn vị vận tải không được ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau.

Cần lưu ý rằng dịch vụ vận tải hành khách ở đây là bao gồm cả việc cho thuê người lái xe. Đặc điểm này phân biệt các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách với các đơn vị cho thuê tài sản là ô tô (không bao gồm người lái) đơn thuần, quyết định việc tổ chức đó có phải xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải hay không.

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

Loại hình này gần giống với kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng nêu trên (trong trường hợp này là hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng lữ hành). Điểm khác là loại hình này đặc thù hơn khi gắn liền với các chương trình du lịch được xây dựng trước và ấn định hành trình, lịch trình để phục vụ hành khách khác nhau.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Thai Nhi Quay Đầu, Khi Nào Thai Nhi Quay Đầu

2. Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Việc sử dụng xe ô tô phù hợp để vận chuyển loại hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời.

Một số loại hàng hóa được ghi vào danh sách là hàng hóa siêu trường, siêu trọng như: máy đào, máy ủi, máy lu, xúc lật, máy cẩu, máy khoan, máy nghiền đá, máy biến thế, trạm trộn bê tông, rô bốt, nồi hơi, silô, bồn ống, dầm cầu trục, kèo thép cừ larse…

Hiện nay, có khá ít công ty vận tải có cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Phần lớn, những hàng hóa đặc thù như vậy chỉ những đơn vị vận chuyển có quy mô và có các phương tiện vận chuyển đặc thù mới có thể đảm nhận được.

Hơn nữa, xe chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thì mới có thể lưu hành và sử dụng. Nếu không tuân thủ quy định về việc sử dụng phương tiện mà vẫn sử dụng thì bản thân người sử dụng sẽ bị phạt hành chính cho hành vi của mình.

[external_link offset=2]

Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm

Danh mục hàng nguy hiểm được quy định rất chi tiết trong thông tư số 104/2009/NĐ-CP. Theo đó, để kinh doanh hình thức này thì đơn vị vận tải cần xin thêm giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

Pháp luật đặt ra khá nhiều điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm đối với người lao động than gia vận chuyển, xếp dỡ hàng nguy hiểm trên phương tiện vận chuyển và lưu kho bãi, phương tiện vận chuyển và vấn đề đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng nguy hiểm. Trách nhiệm đặt ra với các bên liên quan cũng được quy định rất chặt chẽ do khả năng ảnh hưởng mạnh đến môi trường và tính mạng con người.

Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ

Hình thức này thường bắt gặp tại các cảng biển, công-ten-nơ chứa hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

Việc kinh doanh loại hình này không đòi hỏi đơn vị phải có thêm điều kiện đặc biệt nào. Tuy nhiên đơn vị kinh doanh cần lưu ý các quy định về thương mại và rủi ro hàng hóa để tránh bất lợi khi hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải

Tương tự với hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải là việc sử dụng xe ô tô có trọng tải từ 1.500 kg trở xuống để vận chuyển hàng hóa và người thuê vận tải trả tiền cho lái xe theo đồng hồ tính tiền hoặc theo phần mềm tính tiền trên xe.

Hình thức này hiện nay không phổ biến tại Việt Nam do thói quen sử dụng hình thức vận tải thông thường. Có thể trong thời gian tới tại các thành phố lớn, hình thức này sẽ phát triển hơn khi ứng dụng tốt công nghệ phần mềm.

Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến khi nhu cầu về hàng hóa vận chuyển rất đa dạng và phủ sóng ở nhiều hoạt động kinh doanh và đời sống thường ngày. Trừ các hình thức vận tải nêu trên thì các hoạt động kinh doanh vận tải khác đều có thể xếp vào nhóm này. Ví dụ như dịch vụ chuyển nhà, dịch vụ giao hàng, …

Có thể thấy rằng kinh doanh dịch vụ vận tải được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau. Pháp luật không hạn chế việc lựa chọn hình thức kinh doanh nhưng bản thân đơn vị vận tải cũng phải đáp ứng những điều kiện nhất định khi hoạt động kinh doanh. Việc nhận biết và phân biệt các loại hình này cũng giúp đơn vị xác định được nội dung xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

  • Hướng dẫn cài wifi và driver cho máy in canon lbp151dw
  • Cách sử dụng wandrv6
  • Guide draven tốc chiến: bảng ngọc bổ trợ draven, cách lên đồ draven mới nhất
  • Tải ứng dụng kiểm tra mã vạch sản phẩm
[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *