Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Việc Làm Vận Tải

1. Tổng quan về ngành Kinh tế vận tải

1.1. Ngành Kinh tế vận tải là gì?

Ngành kinh tế vận tải là một ngành chuyên về nghiên cứu và khai thác các hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải thủy, quản lý xây dựng hệ thống giao thông và vận tải đường bộ. Đưa ra những hướng đi phát triển mang đến hiệu quả, ngoại tệ và lợi nhuận cao nhất cho đất nước.

[external_link_head]

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Ngành Kinh tế vận tải

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành

Mỗi một ngành học nhà trường luôn đặt ra mục tiêu để đào tạo, mang đến những kiến thức bổ ích nhất cho sinh viên. Giúp cho sinh viên có kỹ năng và trình độ về lĩnh vực kinh tế vận tải để có thể làm các công việc về quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải.

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
 Mục tiêu đào tạo của ngành

Cung cấp đầy đủ kiến thức và chuyên môn vận tải trên cả 3 phương diện vận tải là đường biển, đường thủy và đường bộ.

Hầu hết các sinh viên đều được đào tạo bài bản có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực vận tải, được trang bị rất nhiều kỹ năng. Song song với đó là kết hợp giữa thực hành và lý thuyết. Được đào tạo nâng cao các môn chuyên ngành giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức để giúp cho công việc sau này được tốt hơn.

Sinh viên có khoảng thời gian học từ 4 đến 5 năm sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm. Với những sinh viên có tố chất có kiến thức sẽ ứng tuyển được nhiều vị trí công việc với mức lương hấp dẫn. Và đặc biệt là học xong ngành này bạn có thể làm việc tại các công ty vận tải biển, làm về logistic, xin việc trong các doanh nghiệp làm về quản lý xây dựng giao thông… Rất nhiều vị trí và cơ hội việc làm dành cho bạn. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về ngành này.

Tham khảo ngay: Ngành Khai thác Vận tải ra làm gì? Đừng bỏ lỡ những cơ hội vàng

2. Thông tin cần biết khi theo học ngành này

Như những phân tích ở trên chúng ta đã hiểu được ngành kinh tế vận tải là gì? Biết được mục tiêu đào tạo ngành này, đào tạo sinh viên ra làm gì để từ đó các bạn trẻ có một cái nhìn tổng thể hơn về ngành. Nội dung dưới đây lại cung cấp thêm cho ứng viên những thông tin về trường học, điểm thi và những lưu ý khi chọn trường.

2.1. Tổ hợp các môn thi

Ngành kinh tế vận tải có mã ngành là: 7840104

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Tổ hợp các môn thi

Hiện nay các trường đại học đang xét tổ hợp các môn sau đây. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực bản thân, mang đến kết quả cao nhất.

Khối A00: Toán, Lý, Hóa

Khối C01: Văn, Toán, Lý

[external_link offset=1]

Khối D07: Toán, Hóa, Anh

Khối A01: Toán, Lý, Anh

Khối D01: Toán, Văn, Anh

Khối: D15:  Văn, Địa, Anh

Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Hiện nay ngành này đang được các trường xét tuyển tổ khá rộng tổ hợp nhiều khối mang đến nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên.

2.2. Danh sách các trường đại học đào tạo

Với nhu cầu tuyển dụng nhiều ở hiện tại và trong tương lai 5 đến 10 năm nữa thì ngành này vẫn được đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm. Nguồn cầu về nguồn nhân lực luôn cao và nhu cầu theo học ngành này cũng ngành một tăng chính vì vậy mà nhiều trường đại học trên cả nước có đào tạo ngành kinh tế giao thông vận tải. 

Khu vực miền Nam:

– Trường đại học Giao thông vận tải – Cơ sở 2 tại TP.HCM và Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM

Khu vực miền Bắc:

– Trường đại học Giao thông Vận tải và Trường đại học Hàng hải Việt Nam

2.3. Điểm xét tuyển vào ngành

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Điểm xét tuyển vào ngành

Theo kết quả trường đại giao thông vận tải TP. HCM năm 2018 thì có mức điểm xét tuyển là 19,6 điểm xét tuyển tổ hợp các môn A00, A01, D90, D01. Còn xét tuyển theo học bạ của chương trình chất lượng cao là 25.7 điểm

Còn kết quả trường đại học Hàng Hải năm 2018 thì Xét tuyển tổ hợp môn A00, C01, A01, D01 có điểm từ 17,5 điểm đến 20 điểm tùy thuộc chuyên ngành.

Để chắc chắn cơ hội trúng tuyển vào các trường bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin điểm qua các năm của trường bạn xác định thi. Sau đó ngắm sức lực của bản thân xem có khả năng hay không. Hãy bấm thời gian làm thử các đề của các năm để các định điểm.

Bên cạnh đó để lựa chọn được một trường phù hợp bạn cần phải xét đến yếu tố về khoảng cách và kinh phí để có thể theo học. Thông thường các trường đào tạo từ 4 đến 5 năm. Nên bạn cần xét xét kỹ trước khi đăng ký ứng tuyển và theo học.

Ngành Y học dự phòng ra làm gì

3. Ngành kinh tế vận tải có dễ xin việc không

Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều các bạn trẻ và phụ huynh đang có con trong độ tuổi chọn trường thường đặt ra khi có ý định theo học một ngành nào đó. Với ngành kinh tế vận tải biển thì bạn không cần phải quá lo lắng về việc học xong có dễ xin việc hay không. Vì ngành này sau khi sinh viên học xong có rất nhiều vị trí công việc để bạn chọn. Dưới đây là minh chứng cho việc học xong ngành kinh tế vận tải có dễ xin việc hay không.

Các cơ quan nhà nước về vận tải: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí của các cơ quan hải quân, cục hàng hải Việt Nam, cục xuất nhập khẩu, Bộ giao thông vận tải, cục xuất nhập khẩu… Rất nhiều vị trí trong các cơ quan, doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn.

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Ngành kinh tế vận tải có dễ xin việc không

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Ngoài những cơ quan nhà nước thì sau khi tốt nghiệp ngành này bạn cũng có thể ứng tuyển vào các công ty tư nhân làm các vị trí như quản lý điều hành sản xuất, việc làm chuyên viên logistics hay giao nhận hàng hóa, …

[external_link offset=2]

Nếu bạn là người yêu thích tự do, yêu thích kinh doanh thì bạn cũng có thể lập nghiệp từ kinh doanh về ngành nghề này.

Để hiểu hơn về việc học xong ngành kinh tế vận tải biển bạn có thể làm được gì thì dưới đây sẽ là một số vị trí công việc, bạn có thể tham khảo.

Giảng viên nghiên cứu: Đầu tiên là giảng viên, nghiên cứu đây là một trong những công việc được nhiều sinh viên mơ ước khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau Khi tốt nghiệp ngành này bạn có thể học lên cao để có thể ứng tuyển làm giảng viên, nghiên cứu. Nhưng để làm được vị trí này bạn cần phải có khả năng truyền đạt, có kiến thức và trình độ trong công tác giảng dạy. Với nhiều bạn sinh viên giỏi thường được các trường giữ lại làm giảng viên giảng dạy chuyên ngành này luôn. Đây là một công việc hấp dẫn về mức lương, năng đông và có nhiều cơ hội phát triển.

Giám sát và nghiệm thu công trình xây dựng: Bạn có thể ứng tuyển và tìm kiếm vị trí công việc này ở rất nhiều nơi, từ trang web timviec365.com.vn đến những trung tâm giới thiệu việc làm. Rất nhiều cơ hội việc làm ở vị trí này bạn có thể tham khảo.

Rất nhiều vị trí công việc bạn có thể đảm nhận sau khi hoàn thành xong chương trình học tập. Vậy theo học ngành này thì bạn cần có những tố chất kỹ năng gì? Tìm hiểu tố chất và kỹ năng sẽ giúp bạn có được những lựa chọn và quyết định đúng.

Xem thêm: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra làm gì

4. Tố chất cần có khi theo học ngành kinh tế vận tải

Để thành công với công việc sau này thì những bạn trẻ cần phải xác định được là mình có yêu thích ngành kinh tế vận tải này không, có đam mê và hứng thú tìm kiếm thông tin và học hỏi kiến thức của ngành này không? Nếu bạn yêu thích và đam mê ngành này thì bạn đã có 50% cơ hội thành công. Vì đam mê và yêu thích sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn trong học tập và làm việc.

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Tố chất cần có khi theo học ngành kinh tế vận tải

Sau khi đã xác định được đam mê và sở thích thì bạn cần xét đến những kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề … và một số kỹ năng khác.

Khi đã có những kỹ năng mềm phù hợp thì tính cách trung thực, thật thà, chịu thương chịu khó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc.

Ngoài kỹ năng thì bạn cần phải có một sức khỏe tốt và những kiến thức nền tảng để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

5. Hướng dẫn tìm việc làm ngành Kinh tế vận tải ở đâu?

Với những thông tin chia sẻ trên sẽ trả lời được những thắc mắc cho các bạn trẻ đang đứng đứng trước những lựa chọn, học trường gì, theo ngành gì? Còn đối với những bạn sinh viên khi đã tham gia học tập ngành kinh tế vận tải thì vấn đề tìm kiếm việc làm lại là vấn đề lớn. Nếu bạn đang là sinh viên năm cuối hay đang đã đi làm và đang tìm kiếm việc làm ngành kinh tế vận tải thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm.

Ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Hướng dẫn tìm việc làm ngành Kinh tế vận tải ở đâu?

Với thời đại công nghệ số như hiện nay thì có rất nhiều cách để tìm kiếm công việc, những cách này thường khá đơn giản và thuận lợi. Bạn có thể tìm kiếm việc làm trên facebook, tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng… rất nhiều trang tuyển dụng hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm. Nhưng bạn cần lựa chọn trang uy tín và chất lượng. Hiện nay trang timviec365.com.vn là trang thu hút được nhiều ứng viên và các công ty tuyển dụng tìm đến. Trang là cầu nối giúp ứng viên và nhà tuyển dụng nhìn thấy nhau.

Với cách làm vô cùng đơn giản bạn chỉ cần truy cập vào trang timviec365.com.vn sau đó điền những thông tin cần thiết như ngành nghề bạn đang tìm kiếm, tỉnh thành bạn đang có mong muốn làm việc. Sau khi đã điền đầy đủ thông tin bạn click chuột vào ô tìm kiếm là bạn đã có ngay rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp. Từ những tin tuyển dụng đó bạn lựa chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển.

Một lưu ý dành cho bạn là hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng qua CV xin việc của mình. Ghi điểm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Biết được tầm quan trọng của CV xin việc trang timviec365.com.vn đã đăng tải rất nhiều CV xin việc mẫu của các ngành nghề bạn có thể lựa chọn cho mình một CV xin việc phù hợp và tải về.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được ngành Kinh tế vận tải ra làm gì? Biết được những thông tin cần thiết để nộp hồ sơ dự tuyển thi vào các trường đại học có đào tạo ngày. Điều đặc biệt là bạn biết thêm được một địa chỉ tìm kiếm việc làm vừa đơn giản lại mang đến hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *