TP.HCM:Sở Công thương sơ kết hoạt động các hội ngành nghề

Ngày 16/7, tại trụ sở AFCA, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức sơ kết hoạt động các hội ngành nghề và công tác quản lý nhà nước đối với các hội doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2012.

SCT_1

Từ trái sang: Ông Nguyễn Văn Khuê – Phó Chủ tịch AFCA, ông Huỳnh Khánh Hiệp – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, bà Trương Thùy Trang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Hoạt động các hội 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, hiện Sở đang được phân công quản lý 20 hội, 2 hiệp hội và 1 câu lạc bộ (CLB) với tổng số lượng hội viên của 23 đơn vị này là 6.845 hội viên. Hoạt động chính của các hội trong nửa đầu năm 2012 tập trung vào 4 lĩnh vực: phát triển hội viên mới, đào tạo và phối hợp đào tạo nghề, hội thảo, hội chợ và các hoạt động xúc tiến thương mại.

Qua 6 tháng, các hội đã thu hút được thêm 142 hội viên mới, trong đó Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) kết nạp 50 hội viên mới và CLB Doanh nhân Sài Gòn kết nạp được 47 hội viên mới. Các hội cũng đã tổ chức được hơn 160 lớp, khóa học và đào tạo trên 8.600 lượt học viên.

Hoạt động hội thảo được tổ chức khá sôi động như Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, tọa đàm về Quyết định 33 của TP.HCM, Nghị quyết 13 của Chính phủ; Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM (SJA) tổ chức hội thảo về “Phân biệt kim cương nhân tạo và đá tổng hợp Cubic Zirconia; Hội Điện lực TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Năng lượng điện – tiết kiệm và phát triển”; Hội Lương thực – Thực phẩm thành phố (FFA) tham dự các hội thảo Chuỗi cung ứng Mutrap, Chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu, Gặp gỡ các nhà chế biến thực phẩm miền Tây Canada, dự Hội chợ Propak.

Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA)
 tổ chức tọa đàm “Thực thi hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” cũng như tích cực tham gia phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tiếp nhận và xử lý nhiều khiếu nại của người tiêu dùng; hay như Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) tổ chức 3 hội thảo, tọa đàm về chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh bán hàng, kinh nghiệm CEO, thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may…

SCT_2

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Về hội chợ và các hoạt động xúc tiến thương mại cũng đạt nhiều thành quả. Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam (Vifa 2012), vận động doanh nghiệp tham gia hội chợ LifeStyle 2012 do Vietcraft thực hiện, tổ chức cho doanh nghiệp tham dự hội nghị của AFIC Mission tại Myanmar; BSA đã khởi động dự án xúc tiến bán hàng Việt tại thị trường Trung Quốc, tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tại Bình Định ngày 3/7.

Hội Cao su – Nhựa TP.HCM (RPMA) tổ chức 2 đoàn dự triển lãm và khảo sát thiết bị tại Thái Lan và Trung Quốc cho 16 doanh nghiệp hội viên; Hội Da giày TP.HCM (SLA) tham gia hội chợ tại Trung Quốc và Ý; YBA tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ YBA đồng hành kết nối giao thương kỳ 1”, tham dự “Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp quốc tế – Nhịp cầu thương mại thế giới 2012” (TWTB); HUBA tổ chức cho doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường tại các nước Canada, Hoa Kỳ, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Nhật Bản…

Ngoài ra, 6 tháng đầu năm, Sở Công thương cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 11 cuộc gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp. Trong đó, Sở tổ chức các buổi để lãnh đạo UBND TP.HCM làm việc với lãnh đạo UBND và doanh nghiệp các quận 5, 6, 8, Bình Tân, Tân Bình, tiếp xúc các doanh nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Công nghiệp Tân Bình… Sở cũng tổ chức nhiều buổi làm việc với các hội, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của hội, các chương trình xúc tiến thương mại – hội chợ…

Kế hoạch 6 tháng cuối năm


Về hoạt động 6 tháng cuối năm 2012, ngoài việc tiếp tục phát triển hội viên, đào tạo, tổ chức hội thảo, hội chợ…, các hội có nhiều đề xuất gửi đến Sở Công thương cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Tường Minh – Tổng Thư ký AFCA chia sẻ về tình hình vi phạm thương hiệu nhãn hàng, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, quyền sở hữu trí tuệ ngày một tinh vi và kiến nghị cần tăng cường thực hiện các chương trình hỗ trợ pháp lý, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, chống các hành vi gian lận thương mại, tạo cạnh tranh không lành mạnh.

SCT_3

Ông Nguyễn Tường Minh – Tổng Thư ký AFCA chia sẻ về kinh nghiệm khi thực thi chống gian lận thương mại.

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch HUBA kiến nghị tiếp tục có giải pháp cấp thời để hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là giải pháp tiêu thụ hàng tồn kho. Ông Văn Đức Mười – Chủ tịch FFA kiến nghị nên đưa các giải pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay, đặc biệt là gói kích cầu. Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC chia sẻ cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong việc tiếp cận những chương trình “Bình ổn giá”, “Đưa hàng về nông thôn”. Hay như ý kiến về việc hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn quỹ đầu tư sản xuất, đổi mới công nghệ…

Ông Huỳnh Khánh Hiệp – Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết 6 tháng cuối năm Sở tiếp tục tập trung: Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Tăng cường hoạt động kết nối, hợp tác giữa các hội doanh nghiệp các ngành nghề; Cung cấp, thu thập thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề của các hội để kịp thời kiến nghị, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp các ngành nghề…

Được biết, buổi hội nghị diễn ra tại trụ sở Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA) số 600A Điện Biên Phủ, P22, Q.Bình Thạnh với sự chủ trì của ông Huỳnh Khánh Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cán bộ, thanh tra sở ngành cùng lãnh đạo của hơn 20 hội ngành nghề, nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp và hơn 40 phóng viên của các cơ quan báo đài tham dự.
SCT_4

Quang cảnh buổi hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Sở Công thương TP.HCM tại trụ sở AFCA.Ảnh: Xuân Tín
Tường Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *