Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Xe tải van là gì? 

Xe van là một loại xe tải nhỏ, có khoang sau dùng để chở người hoặc chở hàng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận diện xe tải Van với các dòng xe thông thường khác ở đặc điểm của khoang sau, mục đích sử dụng của hàng ghế sau thường được biến thành một khoang chứa hàng hóa, xe được đăng ký với biển D riêng biệt.

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

[external_link_head]

Ford Transit là mẫu xe phổ biến trong đời sống hàng ngày

Về kích cỡ, xe van có kích cỡ tầm trung, kích thước lớn hơn các dòng xe đa dụng như Minivan/ MVP và nhỏ hơn các dòng xe khách, xe buýt. Xe van thường được sử dụng trong các lĩnh vực như bệnh viện, khách sạn, kinh doanh vận tải, cứu hỏa, bưu chính,…

MPV mini, MPV compact và MPV (xe đa dụng) là những mẫu xe tải van cỡ nhỏ dùng để vận chuyển người và hàng hóa. Xe tải van lớn có các hàng ghế sau được sử dụng với mục đích chuyên chở hành khách. Xe tải van lớn hơn chỉ có ghế trước được sử dụng cho mục đích kinh doanh và chuyên chở hàng hóa. Và những mẫu xe tải van có trang bị đặc biệt như studio di động của đài truyền hình, xe vận bưu, xe cứu thương…

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Nissan Quest 2016 thuộc mẫu xe Minivan

Xe tải van cỡ nhỏ hay còn gọi Minivan dùng để mô tả một mẫu xe có mái cao với cách bố trí nội thất linh hoạt. Minivan có kết cấu thân xe của một chiếc hatchback có một cửa hoặc năm cửa trên một nền tảng thân liền khối, xử lý như xe hơi nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Xe Kia Morning Van là mẫu microvan 2 chỗ có giá chỉ 300 triệu đồng

[external_link offset=1]

Đặc điểm nhận dạng xe tải van 

Nếu xem xét từ bên ngoài thì xe tải van có kiểu dáng của một chiếc hatchback và rất dễ nhận ra đặc trưng của dòng xe này. Cấu trúc xe tải van là dạng khối kín.

Ở dòng Minivan sẽ không có cửa trượt và chỉ có xe tải van cỡ lớn có cửa trượt ngang, những dòng xe còn lại có cửa đóng bên cạnh và cửa hát ở phía sau. Xe tải van cỡ lớn có khoang đủ rộng cho 10 đến 16 chỗ.

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Phân loại xe tải van

Có thể phân loại xe tải van theo các nhóm sau đây:

1. Phân loại theo công dụng

  •  Xe tải van chở người: đây là dòng xe khá phổ biến, có khoang phía sau rộng dùng để chở người đi xe du lịch hay đi liên tỉnh. Ví dụ: Ford Transit, Toyota Innova, Kendo, Dongben.

  • Xe tải van vận chuyển hàng hóa: Khoang phía sau có thể linh hoạt gập lại để phục vụ cho mục đích chở hàng hóa hoặc chuyển phát. 

2. Phân loại theo kích cỡ

  • Xe tải van cỡ lớn: xe này thường có 2 chỗ phía trên nhưng khoang sau rộng dùng để chở đồ dùng, thiết bị. Các mẫu xe tiêu biểu: Ford Transit, Toyota HiAce, Mercedes-Benz Sprinter, Dongben DbX30..

  • Xe tải van cỡ nhỏ:  nếu nhìn từ bên ngoài rất khó để phân biệt chiếc xe này này với một chiếc hatchback 4 chỗ thông thường. Tuy nhiên nếu xem xét nội thất của xe có thể thấy mẫu xe chỉ có 2 ghế trước và khoang chở đồ  hoặc người phía sau. Các mẫu xe tiêu biểu: Toyota Sienna, Honda Odyssey, Kia Sedona, Toyota Innova.

  • Xe tải van cỡ siêu nhỏ: Chervolet Spark, Kia Morning Van.

Những lý do nên sở hữu một chiếc xe tải van

Nếu đang phân vân không biết có nên mua bán xe tải van hay không, đừng bỏ qua một số lý do sau:

1. Thuận tiện cho trẻ em ra vào

Những chiếc xe tải van có gầm khá thấp vì vậy trẻ em có thể dễ dàng vào bên trong, bên cạnh đó chúng có thiết kế cửa trượt nên bạn có dễ dàng chuyển đồ vào phía bên trong.

2. Thuận tiện cho di chuyển đường dài

Vì nó có khoang phía sau lớn do vậy bạn có thể chất nhiều đồ cho một chuyến đi đường dài, hơn nữa không gian xe ghế ngồi khá thoải mái cho cả một gia đình.

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Xe tải van có kích thước khoang sau lớn.

3. Tính linh hoạt

Mặc dù chúng có vẻ cứng nhắc từ bên ngoài, nhưng chúng thực sự rất linh hoạt. Tùy thuộc vào kích thước của xe bạn có thể đặt thêm hai hoặc 3 ghế ở phía sau. Những ghế phụ rất dễ dàng thay thế hoặc thêm vào không gian lưu trữ phía sau nên bạn có thể thay đổi tùy theo ý muốn.

[external_link offset=2]

4. Sức kéo tốt

Những mẫu xe tải van được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chở hàng hóa, chở người do vậy chúng có sức kéo tốt. Ngay cả những mẫu xe tải van cỡ trung cũng có sức kéo tới 2,5 tấn. Hầu hết những mẫu xe tải van không có gương chiếu hậu phía sau, để bù đắp cho điều này, những chiếc xe tải van có cửa sổ lớn để tài xế có thể quan sát hầu hết phía sau.

5. Mẫu xe lý tưởng cho người khuyết tật

Cửa sổ có thể trượt và cửa sau có thể mở 180 và nội thất có thể được linh hoạt cho chở hàng hóa hay chở người. Một chiếc xe lăn có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong cho người ngồi xe lăn không cần phải thay đổi chỗ ngồi.

Có thể bạn quan tâm: 

  • Thông số kỹ thuật Toyota Sienna 2020 mới, chính xác và đầy đủ nhất

Các mẫu xe Mini van nổi bật trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số mẫu xe mini van có thể tham khảo:

1. Honda Odyssey

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Đây là mẫu xe xứng đáng đứng đầu khi nhắc tới dòng xe Minivan. Chiếc xe sở hữu không gian chứa đồ rộng rãi, vận hành êm ái và nhiều tính năng thân thiện với gia đình.

2. Toyota Sienna

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Mẫu xe Minivan của Nhật Bản được lựa chọn vì có không gian rộng rãi, vận hành dễ dàng và công nghệ hiện đại. Xe rất thân thiện với trẻ em, có điều hòa 3 vùng và hệ thống giải trí phía sau thông minh.

3. Kia Sedona

Xe tải van là gì? Có nên sắm một chiếc xe van hay không?

Mẫu xe từ xứ sở Kim Chi được đánh giá cao về nội thất và trang bị tính năng an toàn. Đặc biệt,  khoang hành lý có thể gập lại để gia tăng không gian chứa đồ.

Hi vọng với những thông tin về xe tải van nêu trên, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe khác tại Oto.com.vn.  [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *