Ngành kế toán là gì? doanh nghiệp yêu cầu những kỹ năng gì?

Kế toán hiện đang là ngành nghề phổ biến nhất hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng từ các doanh nghiệp với mức lương hấp dẫn. Bạn phải bắt đầu từ đâu để trở thành một chuyên viên chuyên nghiệp thậm chí là một kế toán trưởng kỳ cựu.

Tổng quan về ngành kế toán

Trước khi bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này bạn nên tìm hiểu thông tin thật kĩ, để xem bạn có phải là người phù hợp hay không và có sẵn sàng để bước chân vào ngành nghề này hay chưa.

Kế toán là gì?

Kế toán là công đoạn xác định, ghi chép, tổng hợp, báo cáo các thông tin về kinh tế cho những người đứng ra quyết định.

Phân tích chi tiết có nghĩa là liệt kê và ghi chép lại tất cả những vật chất, tài sản, hàng hóa…để tính ra được kết quả bằng những con số.

Ngành kế toán là gì?

Đối tượng của là những sự biến động của tài sản, vật chất, hàng hóa và được chia thành 2 loại là:

Kế toán tài chính: Chuyên tập trung vào những biến động bên ngoài ngư cổ đông, nhà cung cấp, ngân hàng cho vay và các cơ quan nhà nước.

Kế toán quản trị: Chỉ chuyên phụ vụ cho người ra quyết định trong nội bộ công ty như các chủ đầu tư, hội đồng quản trị cấp cao, Ban giám đốc tại các tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể xem thêm thông tại đây

Các loại hình kế toán trong doanh nghiệp

Trong hệ thống sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán sẽ chia phân chia ra nhiều loại đặc thù và tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Các loại phổ biến là: Kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, thuế, kho, công nợ, tiền lương, doanh thu, vật tư, bán hàng hóa, công, thu chi, mua hàng, kế toán máy

Nhìn sơ thì khá nhiều và khá phức tạp nhưng mỗi bộ phận sẽ có mỗi chuyên đặc thù riêng của nó, tùy vào nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.

Kế toán và những kỹ năng cần biết?

Nhà tuyển dụng, các công ty doanh nghiệp, yêu cầu những kỹ năng gì, nếu nắm chắc các kỹ năng sau đây, đảm bảo bạn sẽ luôn tự tin khi đi phỏng vấn tuyển dụng ở bất kì công ty nào!

kỹ năng cần có của kế toán

Các kỹ năng nguyên lý kế toán cần biết :

Bảng cân đối kế toán excel: về ý nghĩa có thể xem như là bảng báo cáo tổng quát về tình hình tài chính và tài sản của doanh nghiệp về mặt giá trị và nguồn gốc ở tại một thời điểm nhất định nào đó. Bao gồm 2 phần là tài sản và nguồn vốn.

Hệ thống tài khoản: nói đơn giản là phản ánh tình trạng và sự biến động của các danh sách phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, tổ chức, doanh nghiệp theo từng loại tài khoản riêng biệt.

Định khoản kế toán: còn gọi là hạch toán, là công việc xác định và ghi chép số tiền của nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào bên nợ và bên có của những loại tài khoản có liên quan

Nguyên tắc kế toán: là những khai niệm chung, được xem như là chuẩn mực, kim chỉ nam mà các nhân viên phải áp dụng để phục vụ cho việc lập các báo cáo tài chính với tính đồng nhất cao.

Chuẩn Mực kế toán quốc tế: là những quy định chung do tổ chức có trách nhiệm nghiên cứu và ban hành để làm cơ sở cho việc tạo lập báo cáo và giải thích các thông tin trình bày trên báo cáo tài chính một cách chính xác và đồng nhất.

Luật kế toán: những quy định, công văn, thông tư, biểu mẫu mà nhà nước quy định chung cho cá nhân hoặc doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Đặc biệt phải những những luật kế toán 2015, 2016, 2017,2018, 2019, 2020 về:

 • Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 133 mới nhất
 • Luật số 88/2015/qh13 sửa đổi
 • Bảng cân đối kế toán thông tư 200
 • Các chế độ, chuẩn mực, sổ sách…

Phần mềm kế toán misa: là phần mềm tiên tiến nhất hiện nay, là công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực kế toán ở các doanh nghiệp, công ty. Vậy nên bạn phải biết cách sử dụng và làm chủ được phần mềm này.

Ngoài ra còn một vài phần mềm thông dụng khác như: phần mềm fast accounting, bravo, effect, 3tsoft, smart pro, g9, sap, erp, xa, unesco, amis, 1a, vacomv, asia, vietsun, ceac…Lưu ý các phần mềm misa online crack dùng miễn phí có thể sẽ khác và không đảm bảo được về chất lượng cũng như bảo mật thông tin.

Thủ thuật excel: Kiến thức về tin học excel là kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng phải biết, và đó cũng là một trong những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Đặc biệt nó được coi như là công cụ chính của ngành kế toán chỉ xếp sau phần mềm misa.

Mẫu đơn từ kế toán thông dụng: Bạn phải nắm được các mẫu đơn từ, sổ sách, những thông tư quyết định bổ nhiệm như:

 • Mẫu bảng cân đối theo thông tư 200
 • Mẫu bìa sổ
 • Mẫu giấy quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng
 • Phiếu kế toán
 • Biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc
 • Mẫu bìa sổ hình thức nhật ký chung
 • Mẫu giấy ủy quyền của giám đốc
 • File excel theo thông tư 200

Ngoài ra bạn cần phải biết các công việc sau: tính doanh thu chi phí và xác định kết quả kinh doanh, tài sản cố định, chế độ, tài sản cố định, khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (tncn) , thu nhập doanh nghiệp (tndn), xắp xếp chứng từ, sổ sách, tính giá vốn hàng bán, tính debit và credit, web kế toán và đôi khi biết một ít về thuật ngữ kế toán sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn…

Quy trình làm việc: Quy trình làm việc, chức năng nhiệm vụ, vai trò và mô tả công việc của kế toán tổng hợp nội bộ cũng như từng loại tài khoản

Xem thêm: Vì sao nên học ngành kế toán trong thời buổi hiện nay?

Nhu cầu tuyển dụng kế toán hiện nay

Học kế toán ra làm gì? là câu hỏi rất được nhiều các bạn trẻ quan tâm sau khi thi đạu vào đại học và muốn tìm hiểu về ngành này.

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng tăng do nhiều công ty start up khởi nghiệp, tạo nên nhiều vị trí và chổ đứng cho ngành này.

Hiện có rất nhiều công ty, tập đoàn từ bắc vào nam tuyển dụng nhân viên kế toán ngân hàng, bệnh viện, khách sạn, xây dựng… một vài chổ có chấp nhận thực tập sinh hoặc sinh viên mới ra trường.

Nhu cầu tuyển dụng kế toán

Một số công ty còn chấp nhận chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo và tuyển dụng nhân viên toàn thời gian, bán thời gian hoặc có thể làm việc tại nhà với mức lương cực kì hấp dẫn tại công ty tập đoàn như: Honda các khu vực như Tp.HCM, Nghệ An, Gia lai, Long Biên, Củ Chi, Quảng Nam, Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thủ Dầu Một, Cần thơ, Bắc Ninh, Đà Nẵng.

Sẽ có một vài công ty yêu cầu tiếng anh chuyên ngành kế toán trong trường hợp công ty doanh nghiệp bạn xin vào là công ty nước ngoài.

“Mẹo: Khi xin việc phỏng vấn ở bất cứ đâu cũng vậy, bận nên có thời gian đầu tư chăm chút vào CV và phần mục tiêu kế toán trong đơn xin việc, nó sẽ là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng, nếu các doanh nghiệp nước ngoài có thể bạn nên chuẩn bị CV tiếng anh hoàn chỉnh để apply”

Thông tin và địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất

Bạn muốn dấn thân vào ngành này, muốn tìm một địa chỉ học khóa ngắn hạn nhưng chất lượng? bạn có thể tham khảo một số cơ sở học bên dưới:

kế toán Thiên Ưng, Gia Sư Hà Nội, công ty Lê ánh, An Tâm, Đức Minh, Anpha, Bác Thành, IUH, Duy Tân, KiMi , Khóa học ngắn hạn trường tại trường đại học kinh tế TP.HCM, Duy Tân, KiMi…

Các địa chỉ bên trên là địa chỉ học uy tín nhất hiện nay, chi phí lại tiết kiệm phù hợp cho mọi đối tượng.

Các địa chỉ trên chuyên đào tạo thực hành phương pháp như: quản trị, tài chính, doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp, xuất nhập khẩu, thanh toán, hàng tồn kho, nhà hàng ăn uống, dự án, sản xuất, công trình, trường học, xây dựng (xây lắp), bất động sản, thương mại dịch vụ, ngân sách, môi trường, vận tải, giá thành sản xuất, xác định kế quả kinh doanh, doanh thu, tiền mặt, hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên.

Nếu không có điều kiện hoặc thời gian học, các bạn có thể tự học tại nhà qua việc dowload các file pdf về khóa học online miễn phí từ sách hoặc Ebook, các forum diễn đàn, các hội kế toán.

AFCA hy vọng thông tin trên sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát và định hướng về ngành này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *