Các tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp

Phần mềm kế toán là một hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình máy tính. Khi thực hiện phần mềm mang lại các báo cáo tài chính, báo cáo chi tiết theo quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp. Phần mềm có nhiều dạng và giá thành khác nhau. sau đây là các tiêu chí để chọn phần mềm kế toán phù hợp.

cách lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Một số tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn cho doanh nghiệp, công ty bạn một phần mềm kế toán phù hợp và đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.-

Dựa trên mô hình và lĩnh vực kinh doanh của công ty

Mô hình kinh doanh là tiêu chí chính để bạn lựa chọn phần mềm con người cho công ty. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ nổi bật từ các công ty lớn với hàng ngàn đô la doanh thu. Hoặc lĩnh vực hoạt động kỹ thuật hoàn toàn khác với các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

cách lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Hiện nay, có một số lĩnh vực công nghiệp và kinh doanh với phần mềm kế toán chuyên dụng mà bạn có thể lựa chọn bởi vì nó được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, phần mềm dành riêng cho ngành có thể đắt hơn với phần mềm chung, nhưng mang lại lợi ích tuyệt vời sẽ bù đắp chi phí. Vì vậy, hãy chắc chắn để mua phần mềm kế toán chuyên ngành hoặc chỉ phần mềm kế toán thường xuyên.

Xem thêm: Vì sao phần mềm kế toán misa là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp

Đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng

Phần mềm kế toán phải đáp ứng yêu cầu của kế toán viên và công ty. Các yêu cầu này được chia thành các nhóm sau:
Theo quy định của pháp luật và chính sách, chế độ kinh doanh được đăng ký. Bao gồm hình thức kế toán, phương pháp quản lý kho bãi, phương pháp tính giá kho bãi, phương pháp kế toán tài sản vốn, khấu hao,….

cách lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Phù hợp với đặc điểm của tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm đặc điểm ngành sản xuất, thương mại, đặc điểm của đối tượng kế toán. Tiêu chí quản lý, phương pháp thu, phân bổ chi phí, tính toán chi phí sản phẩm.

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp và đặc điểm tổ chức của hệ thống kế toán của công ty. Các công ty không thể chọn phần mềm kế toán chỉ hoạt động trên các máy riêng lẻ trong khi các công ty có nhiều sổ kế toán của các đơn vị phụ thuộc.

Phù hợp với các yêu cầu tích hợp dữ liệu và tích hợp báo cáo tài chính trong trường hợp công ty là đơn vị thành viên, hoặc nếu có sự phụ thuộc kế toán của các đơn vị nội bộ. Phần mềm phải hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng. Các phương tiện này được giải quyết bằng thông báo lỗi, sửa lỗi, tài liệu người dùng…

Xem thêm: 10 phần mềm kế toán phổ biến nhất hiện nay

Tính bảo mật cao ít sai sót

Phần mềm có tính bảo mật số liệu an toàn miễn nhiễm nếu bị virus xâm nhập, hoặc bị các hacker phá hoại số liệu.

Khi sử dụng phần mềm kế toán, khả năng xảy ra sai sót, gian lận, hủy dữ liệu… rất cao. Để hạn chế những rủi ro này, phần mềm cần phải được kiểm soát cao. Việc kiểm soát phần mềm kế toán được đánh giá cao thông qua các giải pháp bảo mật – kiểm soát truy cập hệ thống, giải pháp sao lưu dữ liệu, giải pháp tạo dấu vết ghi lại quá trình truy xuất, chỉnh sửa dữ liệu, kiểm soát nhập liệu và xử lý các giải pháp để đảo ngược việc bảo vệ dữ liệu nhập khẩu và xử lý chính xác, và kiểm soát việc cung cấp thông tin.

Chế độ chăm sóc khách hàng và bảo hành

cách lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Điều này cũng quan trọng, giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, công việc mới hiệu quả nhất có thể. Trong khi phần mềm có nhiều tính năng thực tế, hiệu quả và giá cả hợp lý, nếu giao diện phức tạp để sử dụng, dữ liệu lớn, hội đồng quản trị công ty cũng nên xem xét vì phải mất rất nhiều thời gian để truy cập sử dụng và đào tạo mất rất nhiều thời gian. Phần mềm dễ sử dụng hỗ trợ đầy đủ các tính năng cần thiết và có thể được truy cập ở bất cứ đâu nếu nó tồn tại sẽ hiệu quả hơn cho người quản lý và doanh nghiệp của bạn

Xem thêm: Top phần mềm kế toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp

Tốc độ truy cập dữ liệu cao

Tốc độ truy cập dữ liệu ngoài cao, phụ thuộc vào mạng phụ thuộc vào các công nghệ trong phần mềm, do đó nhiều người dùng được kết nối vẫn có thể làm việc trong cùng một hệ thống mà không bị tắc nghẽn hoặc đứng.

Chạy qua lan (địa phương) và trực tuyến qua Internet để phục vụ phần mở rộng hoặc tính linh hoạt của công việc từ xa

Chi phí của phần mềm

Giá cả cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng. Tuy nhiên, khi đánh giá chi phí phần mềm, cần chú ý đến giá của phần mềm bao gồm: giá của phần mềm, chi phí cài đặt, chi phí đào tạo, chi phí của tài liệu phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *