Thuốc Atorvastatin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Atorvastatin là thuốc giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và là thuốc được lựa chọn đầu tiên cho những người có cholesterol cao hoặc mắc các bệnh lý tim mạch. Thuốc Atorvastatin cũng được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trong cộng đồng, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù họ có thể có mức cholesterol bình thường.

1. Atorvastatin là thuốc gì?

Atorvastatin (Lipitor) là một thuốc giảm cholesterol thuộc nhóm statin. Statin là thuốc giảm cholesterol thông qua việc giảm cholesterol “xấu” (được gọi là LDL) bằng cách ngăn chặn sản xuất cholesterol trong gan. Statin cũng có thể làm tăng cholesterol “tốt” (được gọi là HDL). Từ đó, nhóm thuốc này có vai trò trong việc bảo vệ tim mạch, dự phòng nguyên phát và thứ phát, làm giảm nguy cơ xảy ra các cơn đau tim do nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo đó, Atorvastatin (Lipitor) được sử dụng để giúp cải thiện nồng độ cholesterol cao trong máu về ngưỡng an toàn. Đây là một trong những loại thuốc statin giảm cholesterol mạnh nhất.

Bạn đang xem: Thuốc Atorvastatin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

XEM THÊM: Thuốc trị mỡ máu Statin – Uống khi nào là tốt nhất?

Atorvastatin (Lipitor) chỉ được dùng theo đơn, được trình bày dưới dạng thuốc viên và có các dạng bào chế với hàm lượng là 10mg, 20mg, 40mg, 80mg. Liều của atorvastatin (Lipitor) thường được dùng dưới dạng 10 mg đến 80 mg bằng đường uống một lần mỗi ngày. Người bệnh có thể uống vào ban ngày hoặc ban đêm vì thuốc Atorvastatin lưu lại trong cơ thể lâu hơn so với các loại statin khác. Ngoài ra, thuốc Atorvastatin cũng có dưới dạng viên nén, bao gồm cả viên nhai cho những người khó nuốt. Hơn nữa, trong quá trình dùng thuốc Atorvastatin, người bệnh cần tránh ăn bưởi và uống nước ép bưởi vì có thể làm tăng lượng thuốc vào cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Đồng thời, hãy cho bác sĩ biết nếu dùng thuốc và bạn bị đau cơ đột ngột, sốt, suy nhược, nước tiểu sẫm màu, hoặc vàng mắt hoặc da, đây là những dấu hiệu của các phản ứng phụ nghiêm trọng (nhưng hiếm gặp). Đối với bệnh nhân là phụ nữ, cần trao đổi với bác sĩ về chỉ định dùng thuốc cũng như các lựa chọn khác nếu đang có thai hoặc muốn có thai vì atorvastatin (Lipitor) có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

XEM THÊM: Một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc giảm cholesterol – thuốc giảm mỡ máu

Thuốc Atorvastatin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Atorvastatin là một thuốc giảm cholesterol thuộc nhóm statin

2. Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc Atorvastatin

Với bất kỳ loại thuốc nào khi sử dụng thì đều có rủi ro và lợi ích. Ngay cả khi thuốc đang phát huy tác dụng, người bệnh vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, khi đang điều trị với thuốc Atorvastatin, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ điều nào sau đây:

Xem thêm: Ngày Phụ nữ Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

 • Nước tiểu màu nâu sẫm, yếu cơ nghiêm trọng hoặc đau, sốt, mệt mỏi (đây là những dấu hiệu của tiêu cơ vân, một tình trạng nghiêm trọng trong đó cơ thể bị phá vỡ mô cơ)
 • Vàng mắt hoặc da, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu (đây là những dấu hiệu của các vấn đề về gan nghiêm trọng)

Ngoài ra, các tác dụng phụ sau đây có thể thuyên giảm theo thời gian khi cơ thể có thể làm quen với thuốc. Tuy nhiên, người bệnh hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu vẫn tiếp tục gặp những triệu chứng này hoặc nếu chúng xấu đi theo thời gian:

 • Các tác dụng phụ thường gặp: Cảm lạnh thông thường (8%), đau cơ (7%), tiêu chảy (7%), đau tay và chân (6%), nhiễm trùng đường tiết niệu (6%).
 • Các tác dụng phụ khác: Khó tiêu (5%), buồn nôn (4%), đau hoặc co thắt cơ (4%), khó ngủ (mất ngủ) (3%).

3. Các điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Atorvastatin là gì?

Atorvastatin (Lipitor) có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ này thậm chí có thể cao hơn đối với một số nhóm đối tượng nhất định.

3.1. Tổn thương cơ và thận

Yếu tố nguy cơ: Người lớn tuổi hay dùng liều cao, theo đó một số người dùng atorvastatin (Lipitor) cảm thấy đau cơ, đây có thể là dấu hiệu của tổn thương cơ và thận. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bệnh nhân lớn tuổi hơn hoặc nếu đang dùng liều cao hơn. Đặc biệt, nếu bệnh nhân đột nhiên cảm thấy đau hoặc yếu cơ (không phải do tập thể dục), hãy ngừng dùng atorvastatin (Lipitor) và cho bác sĩ biết.

3.2. Tổn thương gan

Yếu tố nguy cơ: sử dụng rượu nặng hay có tiền sử bệnh gan mãn tính

Thuốc Atorvastatin (Lipitor) có thể gây tổn thương gan. Mặc dù trường hợp này hiếm gặp, nhưng một người có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu trước đây đã từng bị bệnh gan hoặc uống nhiều rượu hơn 5 ngày trong một tháng. Nếu nhận thấy nước tiểu sẫm màu hoặc vàng mắt hoặc da khi dùng atorvastatin (Lipitor), hãy báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng gan bằng cách xét nghiệm máu thường xuyên.

3.3. Tăng đường máu

Yếu tố nguy cơ: Mắc bệnh tiểu đường

Thuốc Atorvastatin (Lipitor) có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu bị tiểu đường, bác sĩ có thể thực hiện một số điều chỉnh trong kiểm soát đường huyết song song với chỉ định thuốc Atorvastatin.

Thuốc Atorvastatin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atorvastatin có thể làm tăng lượng đường trong máu của ngườ bệnh

3.4. Đột quỵ

Yếu tố nguy cơ: Tiền sử đột quỵ xuất huyết

Những người dùng thuốc Atorvastatin (Lipitor) liều cao có nhiều khả năng bị đột quỵ với dạng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng khi gây chảy máu bên trong não. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu người bệnh đã từng bị loại đột quỵ này trước đây. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc khác sẽ giúp giảm cholesterol thay vì cần phải dùng thuốc Atorvastatin.

Xem thêm: Chất là gì?

3.4. Dị tật bẩm sinh

Thuốc Atorvastatin (Lipitor) có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân là nữ và có dự định có thai hoặc hiện đang mang thai hoặc đang cho con bú. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra những cách an toàn hơn để giảm cholesterol.

XEM THÊM: Thuốc điều trị rối loạn lipid máu Atorvastatin: Cách dùng, ưu nhược điểm, tác dụng phụ

4. Thuốc Atorvastatin có thể tương tác với các loại thuốc nào?

Viên uống Atorvastatin có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc khác mà người bệnh có thể đang dùng. Tương tác là khi một chất làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc, không những có thể gây hại mà còn ngăn cản thuốc hoạt động tốt. Để tránh tương tác thuốc, bác sĩ nên quản lý cẩn thận tất cả các loại thuốc được dùng trong ngày. Theo đó, người bệnh cũng cần cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc đang sử dụng. Ví dụ về các loại thuốc có thể gây ra tương tác với thuốc Atorvastatin được liệt kê dưới đây.

 • Thuốc kháng sinh: Dùng Atorvastatin với một số loại thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về cơ, bao gồm: clarithromycin, erythromycin.
 • Thuốc trị nấm: Dùng Atorvastatin cùng với một số loại thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm có thể khiến Atorvastatin tích tụ trong cơ thể với nồng độ cao hơn. Điều này làm tăng nguy cơ tổn thương cơ. Nếu cần dùng những loại thuốc này cùng nhau, bác sĩ có thể giảm liều lượng Atorvastatin. Ví dụ về các loại thuốc trị nấm là itraconazole, ketoconazole
 • Thuốc giảm cholesterol khác: Dùng Atorvastatin cùng với các loại thuốc giảm cholesterol khác làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về cơ. Bác sĩ có thể thay đổi liều lượng của thuốc nhằm đạt hiệu quả kiểm soát lipid máu mà không phải dùng chúng cùng nhau. Ví dụ về các loại thuốc giảm cholesterol khác bao gồm: gemfibrozil, thuốc có chứa fibrate, niacin
 • Rifampin: Dùng Rifampin với atorvastatin có thể làm giảm lượng Atorvastatin trong cơ thể. Điều này có nghĩa là Atorvastatin có thể không còn tính hoạt động.
 • Thuốc điều trị HIV: Dùng Atorvastatin với một số loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV có thể khiến Atorvastatin tích tụ trong cơ thể với nồng độ cao, làm tăng nguy cơ tổn thương cơ. Nếu cần dùng những loại thuốc này cùng nhau, bác sĩ có thể giảm liều lượng Atorvastatin. Ví dụ về các loại thuốc điều trị HIV, bao gồm các chất ức chế protease như darunavir, fosamprenavir, lopinavir, ritonavir, saquinavir, tipranavir
 • Digoxin: Dùng Digoxin với atorvastatin có thể làm tăng lượng digoxin trong máu đến mức nguy hiểm. Nếu cần dùng những loại thuốc này cùng nhau, bác sĩ sẽ theo dõi những mức độ này và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần.
 • Thuốc tránh thai đường uống: Dùng Atorvastatin với thuốc tránh thai đường uống có thể làm tăng nồng độ hormone tránh thai trong máu.
 • Colchicine: Dùng colchicine cùng với Atorvastatin làm tăng nguy cơ tiêu cơ.
 • Cyclosporine: Dùng Cyclosporine cùng với Atorvastatin làm tăng nguy cơ phá hủy cơ vân, vì thế cần tránh sự kết hợp này.
Thuốc Atorvastatin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Atorvastatin có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau

Tóm lại, Atorvastatin thuộc về một nhóm thuốc được gọi là statin, giúp giảm cholesterol “xấu” (LDL) và triglyceride và tăng cholesterol “tốt” (HDL) ở những người gặp khó khăn khi thực hiện điều này thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Từ đó, thuốc Atorvastatin có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp cao, béo phì hoặc tiền sử hút thuốc lá.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: goodrx.com, webmd.com

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *