Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á – Âu

Vinegar là một loại gia vị không thể thiếu trong công việc chế biến món ăn của các đầu bếp , kể cả đầu bếp Âu hay đầu bếp Á. Vậy bạn có biết Vinegar là gì? Công dụng của Vinegar là gì? Các loại Vinegar nào thường dùng trong ẩm thực? Tham khảo bài viết dưới đây của Hoteljob.vn nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời phù hợp

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Bạn đang xem: Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á – Âu

Bạn có biết Vinegar là gì? Công dụng của Vinegar là gì? Các loại Vinegar thường dùng trong ẩm thực là gì?

Vinegar là thuật ngữ chung chỉ một loại gia vị thông dụng xuất hiện gần như ở mọi gian bếp nhà hàng, thậm chí trong gian bếp gia đình với nhiều ứng dụng vô cùng hiệu quả. Vậy Vinegar là gì? Công dụng của Vinegar là gì?

Vinegar là gì?

Vinegar là tên gọi tiếng Anh chỉ Giấm, một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (C2H5OH), có thành phần chính là dung dịch axit axetic (CH3COOH) với nồng độ khoảng 5%, được biết đến là một trong những loại gia vị phổ biến, sử dụng nhiều trong các nền ẩm thực Á – Âu.

Trong chế biến, Vinegar được gia vào thức ăn hay nước chấm để tạo độ chua, tăng hương vị cho món ăn, khử các mùi khó ưa (nhất là mùi tanh từ hải sản) hoặc dùng muối chua rau quả (giúp lưu trữ và bảo quản lâu hơn). Ngoài ra, trong một số trường hợp, Vinegar còn được sử dụng để sát trùng nhẹ, tẩy rửa, giảm đau hay giảm cân.

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Vinegar là gì? – Vinegar là giấm, chất lỏng có vị chua, được dùng tạo độ chua và tăng hương vị cho món ăn

Xem thêm: integrity

Những loại Vinegar nào phổ biến nhất trong gian bếp nhà hàng?

Hầu hết các loại Vinegar (Giấm) được phân loại bằng nguyên liệu hoặc màu sắc. Dưới đây là những loại Vinegar phổ biến nhất trong gian bếp nhà hàng và công dụng của từng loại tương ứng để các đầu bếp tham khảo và áp dụng chính xác khi cần:

– Giấm trắng

Giấm trắng hay còn gọi là giấm tinh luyện được làm từ bã bia hoặc đường mật; hình thành từ sự lên men của rượu etylic; có nồng độ axit axetic cao, cao nhất trong các loại giấm; có màu trắng, hương vị rất mạnh, vị chua gắt; được dùng ngâm chua các loại thực phẩm là chủ yếu.

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Trong nấu nướng, giấm trắng mang lại những công dụng cụ thể như sau:

  • Một muỗng cà phê giấm trắng + đường có thể “cứu vớt” những món ăn quá mặn
  • Một ít giấm trắng cũng có thể chữa cháy những món ăn quá cay
  • Dùng giấm trắng ướp thịt hay nấu cùng các loại thịt cứng sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn
  • Ngâm cá trong nước có pha một ít giấm trắng trước khi nấu sẽ giúp khử mùi tanh
  • Phun một ít giấm trắng lên mình cá cũng giúp bảo quản cá không bị ươn và lâu hư hơn
  • Thêm một muỗng canh giấm trắng vào trong nồi kho sẽ giúp thịt cá săn chắc, cá không bị bở/ nát khi kho…

Tham khảo thêm: DIỆT MUỖI VÀ CÔN TRÙNG SIÊU HIỆU QUẢ CHỈ VỚI ĐƯỜNG VÀ GIẤM!

– Giấm gạo

Giấm gạo được lên men từ gạo (rượu gạo/ rượu nếp); có vị chua dịu, ngọt, không nồng gắt như giấm trắng; được dùng phổ biến trong nấu nướng tại các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Loại giấm này có rất nhiều màu, màu của giấm sẽ tùy thuộc vào loại gạo làm nên giấm, thường gặp nhất là màu trong suốt, hơi vàng, đỏ hoặc đen

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Trong nấu nướng, giấm gạo mang lại những công dụng cụ thể như sau:

  • Dùng nhiều trong các món gỏi/ salad, ngâm chua rau củ quả, làm các loại sốt chua ngọt, trong món sushi ,…
  • Giấm gạo đỏ (vị ngọt nhưng hơi chát) dùng nhiều trong các món súp hoặc mì
  • Giấm gạo đen (vị nồng) dùng nhiều trong các món hầm
  • Cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi phun giấm gạo lên trên hoặc bọc thịt trong mẫu giấy có tẩm giấm gạo có thể bảo quản thịt được lâu hơn…

– Giấm táo

Giấm táo được làm từ nước táo cho lên men thành rượu, sau đó thành giấm nên có thành phần chính là rượu táo; có màu vàng nhạt; đặc trưng bởi độ chua thanh, ngọt dịu và mùi thơm nhẹ của táo; được dùng làm nước trộn salad, gia vị tẩm ướp hay chế biến nước sốt cho các món rau trộn giúp kích thích sự thèm ăn.

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Trong nấu nướng, giấm táo mang lại những công dụng cụ thể như sau:

  • Thêm giấm táo + rượu vào gia vị ướp thịt trước khi nướng sẽ giúp thịt ngon và hấp dẫn hơn
  • Thêm một ít giấm táo khi nướng bánh sẽ giúp bánh xốp giòn, hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt
  • Dùng giấm táo rửa rau củ quả sẽ giúp giảm lượng hóa chất tốt hơn thay vì rửa qua bước bình thường
  • Thêm giấm táo vào nồi khi luộc trứng sẽ giúp trứng chín nhanh hơn và không bị nứt vỏ
  • Giấm táo có thể thay thế trứng trong một số công thức làm bánh; nó cũng giúp làm tăng hương vị khi làm kẹo…

– Giấm rượu

Có thể bạn không tin nhưng bất kỳ loại rượu nào cũng có thể dùng làm giấm (như giấm rượu vang đỏ, giấm sâm banh, giấm rượu cherry,…), chất lượng rượu càng cao thì hương vị giấm càng thơm ngon và ngược lại. Đây là thành phần gia vị không thể thiếu trong chế biến các loại nước sốt (nhất là sốt cà chua), các món salad hay tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, các đầu bếp nên lưu ý mỗi loại giấm rượu sẽ phù hợp với một hoặc một số món khác nhau.

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Xem thêm: Các từ viết tắt Jsc, Plc, Inc và Co. Ltd là gì?

Trong nấu nướng, giấm rượu mang lại những công dụng cụ thể như sau:

  • Vị hơi chua, hương thơm từ rượu cùng độ cồn thấp trong giấm rượu giúp đánh bay mùi tanh của một số loại cá
  • Nêm nếm món ăn bằng một ít giấm rượu có thể giúp tăng mùi vị và độ ngon
  • Thêm 1-2 muỗng nhỏ giấm rượu vào các món ăn quá ngọt sẽ giúp cân bằng mùi vị…

– Giấm thơm

Giấm thơm (Balsamic) cũng được chế biến từ giấm rượu (thường là rượu nho Trebbiano) nhưng có cho thêm một số thành phần khác như tỏi, chanh hoặc tiêu xanh để tạo mùi thơm; do đó, giấm thơm có tính axit cao hơn giấm rượu; có màu đen đặc trung, vị chua đậm đà, vị ngọt đặc biệt. Hiện nay, giấm thơm là loại giấm thượng hạng, có giá cao và chất lượng tuyệt hảo

Vinegar là gì? Điểm danh 5 loại Vinegar không thể thiếu trong ẩm thực Á - Âu

Trong nấu nướng, giấm thơm mang lại những công dụng cụ thể như sau:

  • Dùng rưới lên các món khai vị, làm nước trộn salad hay chế biến các loại nước sốt trong món áp chảo như sò điệp trứng cá áp chảo, sườn nướng…
  • Cho một ít giấm thơm vào nồi hấp hay luộc rau củ quả màu xanh sẽ giúp giữ được màu xanh đặc trưng, đồng thời giúp món ăn thơm ngon hơn…

– Một số loại Vinegar đặc sản khác

Ngoài những loại giấm thông dụng được kể trên đây, ẩm thực Á – Âu còn ghi nhận một số loại giấm đặc trưng khác như: giấm bia (Đức), giấm dừa (Phillipines), giấm mạch nha (Anh quốc), giấm vải thiều (Việt Nam), giấm đường mía, giấm nho…

Một số lưu ý khi mua và bảo quản Vinegar

  • Mỗi loại giấm sẽ dùng cho mỗi loại món ăn khác nhau để đảm bảo hấp thụ hết hương thơm cũng như mùi vị của loại giấm đó.
  • Để kiểm tra chất lượng giấm, khi chọn mua ở chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm, hãy đưa chai giấm ra ngoài ánh nắng, nếu giấm trong, sạch và không bị vón cục là giấm chất lượng. Hãy tìm đến những địa chỉ uy tín và đừng quên theo dõi hạn sử dụng nhé
  • Thời hạn sử dụng của hầu hết các loại giấm khá lâu, có thể lên đến 1 năm. Tuy nhiên, giấm thơm là ngoại lệ, chúng có thể bị hỏng chỉ sau khoảng 1 tháng kể từ lúc mở nắp chai…

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hoteljob.vn sẽ giúp bạn hiểu được Vinegar là gì, công dụng của Vinegar là gì cũng như những loại Vinegar phổ biến nhất hiện nay; từ đó phân biệt được từng loại vinegar và ứng dụng cụ thể của nó trong nấu nướng ra sao; đảm bảo tận dụng tối đa và chính xác từng công dụng một để mang lại món ăn có chất lượng tốt nhất phục vụ thực khách.

Xem thêm: MẸO BẢO QUẢN 9 LOẠI GIA VỊ TRONG GIAN BẾP NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

​Ms. Smile

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *