Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Phần mềm diệt virus của bạn ngăn không cho bạn tải một file trên Internet về hoặc xóa ngay khi bạn tải về; sau đó hiện lên một thông báo đã Win32 Malware-gen thành công. Vậy, Win32 Malware-gen là gì? Và Win32 Malware-gen có gây hại cho máy tính hay không?

Win32 Malware-gen là gì?

Win32 Malware-gen là một chương trình Malware độc hại và được xếp vào loại Trojan. Chương trình độc hại này sẽ xâm nhập vào thiết bị của người dùng qua nhiều cách khác nhau và gây cho thiết bị – thông tin trong thiết bị của bạn.

Bạn đang xem: Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Có nhiều báo cáo từ nhiều phần mềm diệt virus khác nhau nói rằng Win32 Malware-gen không bị ghi nhận là độc hại; một số lại ghi nhận Win32 Malware-gen là một Trojan độc hại. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến thiết bị của bạn trở thành “ổ virus” chỉ vì chủ quan. Vì thế, bạn cần “phòng tránh hơn là chữa trị”, bạn nhé!

Để hiểu chi tiết hơn về Win32 Malware-gen là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 2 khái niệm Malware và Trojan bạn nhé!

Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Malware là gì?

Malware là những phần mềm, chương trình, tệp tin độc hại hoặc bất cứ một sản phẩm được lập trình nào có khả năng gây hại (đánh cắp thông tin, làm hỏng thiết bị…) cho người sử dụng Internet.

Những phần mềm, chương trình độc hại này có khả năng xâm nhập vào thiết bị, hệ thống của người sử dụng một cách trái phép thông qua nhiều hình thức, ví dụ như: tấn công hệ thống, thiết bị bảo mật yếu, người dùng vô tình tải về, các loại Malware có khả năng tấn công ngẫu nhiên hoặc có chủ đích.

Sau khi thâm nhập được vào hệ thống, thiết bị của người dùng, Malware sẽ vô hiệu hóa các hệ thống bảo mật, tạo điều kiện cho hacker truy cập vào dữ liệu của bạn. Chúng sẽ thực hiện việc cài cắm để đánh cắp thông tin, phá hoại tập tin và rất nhiều hình thức để gây hại cho người dùng khác nhằm trục lợi, kiếm tiền bất chính.

Trojan là gì?

Trojan là một loại Malware có hình thức lừa đảo. Chúng sẽ ngụy trang dưới vỏ bọc là một phần mềm hợp pháp và uy tín; hoặc chúng được thiết kế để qua mặt và được phát hành thông qua những đơn vị uy tín.

Xem thêm: Tiểu đêm nhiều lần ở nam giới gây ảnh hưởng gì?

Bản chất Trojan lại là một chương trình, phần mềm độc hại giúp virus và các loại mã độc khác có thể xâm nhập và gây hại cho máy tính của bạn một cách dễ dàng. Và dĩ nhiên, hậu quả của việc bị Trojan xâm nhập vào thiết bị là cực kỳ nguy hiểm.

Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Tên gọi Trojan của loại Malware này được phỏng theo con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp.

Nội dung của điển tích kể về sự mưu trí và tài lược của người Hy Lạp khi đã xây dựng một con ngựa khổng lồ và trong đó chứa rất nhiều chiến binh dũng mãnh nhất, khiến kẻ địch tưởng con ngựa là một vật phẩm, một chiến tích lẫy lừng để chúng đem về thành trì của mình.

Sau đó, những chiến binh dũng mãnh đã chui ra từ con ngựa và nhanh chóng chiếm lại được thành một cách dễ dàng. Câu chuyện và cách thực hiện của các chiến binh Hy Lạp cũng rất giống với cách Trojan thực hiện phá hoại hệ thống, thiết bị của người dùng. Vì thế, người ta đã đặt cho loại Malware có tên là Trojan.

Những tác hại khôn lường từ Win32 Malware-gen

 • Biến máy tính của bạn thành bot và hacker chiếm toàn quyền điều khiển
 • Tự động cài đặt các phần mềm gián điệp, keylogger để thu thập các dữ liệu của bạn và gửi ngược về cho hacker
 • Thường xuyên nhảy ra các popup khiến người dùng vô tình nhấp vào và tải các phần mềm độc hại khác về máy tính.
 • Sửa đổi hệ thống, thay đổi cài đặt của trình duyệt và khiến người dùng truy cập vào những website mà chúng muốn.

Cách tiêu diệt Win32 Malware-gen

Rất may mắn, không giống với các Malware nói chung và Trojan nói riêng khác, Win32 Malware-gen là một Malware có thể dễ dàng gỡ bỏ một cách an toàn. Để tránh tình huống xấu xảy ra, bạn hãy đọc phần cách tiêu diệt Win32 Malware-gen trong máy tính của bạn trước. Sau đó, bạn có thể quay lại bài viết để đọc và tìm hiểu cách thâm nhập sau nhé!

Cách tiêu diệt Win32 Malware-gen

Win32 Malware-gen có thể ở trong một trang web hoặc một phần mềm, một chương trình mà bạn đã vô tình tải về. Nếu bạn bật sẵn phần mềm diệt virus, phần mềm diệt virus sẽ tự động ngăn bạn tiếp tục truy cập vào trang web.

Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình đã bị nhiễm Win32 Malware-gen, bạn cần nhanh chóng mở phần mềm diệt virus của mình lên và quét toàn bộ máy tính để tìm và xóa Win32 Malware-gen khỏi thiết bị của bạn.

Sử dụng Microsoft Defender để tiêu diệt Win32 Malware-gen

Nếu bạn không có sẵn những phần mềm diệt virus chuyên dụng khác trong máy tính của mình, bạn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Defender mặc định để chống và quét virus trong thiết bị, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Menu Start => tìm đến và mở Windows Security

Bước 2: bạn chọn vào mục Virus & threat protection, sau đó, bạn nhấp vào Scan options để chuẩn bị quét.

Bước 3: bạn chọn vào mục Full scan để tìm và quét trong toàn bộ máy tính của bạn => Scan now để Microsoft Defender bắt đầu quá trình kiểm tra. Thời gian kiểm tra có thể mất từ vài phút cho đến vài tiếng đồng hồ tùy theo lượng dữ liệu trong thiết bị của bạn.

Trong các trường hợp không gấp khác, bạn có thể sử dụng một số lựa chọn quét khác như:

 • Nếu bạn gấp và nghĩ là vấn đề không nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng Quick scan để tăng tốc quét – tìm và diệt để quay trở lại làm việc.
 • Trong trường hợp bạn đã biết được vị trí của Malware ở đâu, bạn có thể sử dụng Custom scan để scan ngay tại vùng bạn nghi nhiễm Malware để tiết kiệm thời gian (thường sẽ là ổ C hoặc thư mục Download).
 • Microsoft Defender Offline scan nếu máy tính của bạn không thể kết nối internet và Microsoft Defender sẽ diệt sạch những Malware đang có trong danh sách của phần mềm.

Bước 4: sau khi quét, tìm và diệt các loại Malware có trong máy, Microsoft Defender sẽ tự động thông báo cho bạn kết quả. Bạn chỉ cần nhấp OK sau đó restart máy lại để sử dụng bình thường.

Xem thêm: Siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần thai nào?

Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Cách để phòng tránh Win32 Malware-gen

Cách phòng tránh hầu hết các Malware nói chung là bạn nên bật phần mềm diệt virus. Nếu không có điều kiện mua, bạn có thể sử dụng Microsoft Defender. Phiên bản Microsoft Defender mới nhất khá tốt và bạn không cần phải tốn tiền để mua thêm phần mềm diệt virus đâu.

Một số cách để phòng tránh Win32 Malware-gen và Malware nói chung:

 • Cài đặt phần mềm diệt virus và thường xuyên quét định kỳ
 • Không tải những phần mềm trôi nổi về và cài đặt vào thiết bị của bạn
 • Nên cẩn thận với những liên kết được gắng trong email, đôi khi chúng sẽ giả mạo những tổ chức lớn để đánh lừa bạn
 • Tránh nhấp vào những popup từ những trang web có nội dung người lớn hoặc cờ bạc
 • Thường xuyên cập nhật ứng dụng/ phần mềm diệt virus để hệ thống cập nhật những loại Malware mới và giúp bạn an toàn hơn.
 • Nên tải những phần mềm từ chính trang của nhà phát hành/ nhà phát triển

Đến đây, chắc các bạn cũng đã biết được Win32 Malware-gen là gì, tác hại của Win32 Malware-gen ra sao và cách phòng chống Malware nói chung rồi đúng không? Hi vọng, bạn sẽ không gặp phải những rắc rối liên quan đến Malware trong tương lai nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Phần mềm diệt virus nào tốt nhất?

Hầu hết các phần mềm diệt virus đều như nhau và có khả năng hỗ trợ người dùng tốt như nhau. Ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ cần so sánh, chọn thương hiệu phần mềm diệt virus mà bạn yêu thích và sử dụng.

Có nên mua phần mềm diệt virus hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn thường xuyên truy cập vào các nội dung không an toàn :)) hoặc bạn cần bảo mật những thông tin quan trọng trong thiết bị, có thể bạn nên nghĩ đến một giải pháp bảo mật tốt hơn và trả tiền để mua phần mềm diệt virus.

Có nên sử dụng phần mềm Malwarebytes hay không?

Có, cá nhân tôi đã mua và đang sử dụng phần mềm diệt virus Malwarebytes và cảm nhận phần mềm này khá tốt. Không chiếm nhiều tài nguyên khi khởi động cùng hệ thống, quá trình quét cũng không chiếm tài nguyên quá cao như những phần mềm khác.

Avast và Kaspersky cái nào tốt hơn?

Nếu so sánh trên phương diện cá nhân khi từng sử dụng, tôi thấy cả 2 phần mềm này đều tương tự như nhau ở phiên bản miễn phí. Vì vậy, nếu bạn sử dụng miễn phí, bạn cài đặt phần mềm nào cũng được.

Nếu so sánh về góc độ chi phí, bạn sẽ thấy Kaspersky (99,99$ gói cao nhất/ 5 thiết bị) có giá rẻ hơn của Avast(119,99$ gói cao nhất/ 1 thiết bị).

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0906985239

  Tổng đài miễn phí: 0906985239
 • Email: tranbinhtrongt11@gmail.com
 • Website: www.tino.org

Nguồn: https://www.afca.vn
Danh mục: Kiến Thức Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *